Canada và chính sách nhập cư mới cho sinh viên quốc tế

Tin vui cho các du học sinh tại xứ sở lá phong khi đầu tháng 1 vừa qua, chính phủ Canada đã thông qua một chính sách mới cho sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp các trường đại học và cao đẳng tại Canada đang có mong muốn được nhập cư tại đất nước này: chính sách nhập cảnh cấp tốc: Express Entry (EE).

canada immigration visa Canada và chính sách nhập cư mới cho sinh viên quốc tế

 Sức hấp dẫn của Canada với học sinh quốc tế

Từ năm 2005 đến 2013, chính phủ Canada đã đề ra và thực hiện những chính sách nhập cư dành riêng cho du học sinh tài năng mong muốn trở thành công dân Canada chính thức, nổi bật là chính sách Canadian Experience Class (CEC). Sau khi CEC được đưa vào thực nghiệm năm 2008, Canada từng bước trở thành đối thủ cạnh tranh du học sinh đáng gờm của Mỹ, Anh và Úc, bằng chứng là, số lượng sinh viên quốc tế tại Canada tăng 22.8% chỉ trong 2 năm, từ 2011 tới 2013, và cho tới nay, đất nước này đang là địa điểm du học của gần 300.000 sinh viên quốc tế. Hơn thế nữa, hơn một nửa những du học sinh này bày tỏ nguyện vọng được trở thành công dân Canada chính thức trong tương lai. 

High Res Dan Harper Official Photo Canada Day Living Flag 2014 10MB Canada và chính sách nhập cư mới cho sinh viên quốc tế

Express Entry (EE) là gì?

Theo chương trình mới, sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp từ một trường Canada sẽ được đặt chung  nhóm với người lao động có tay nghề và người nhập cư tiềm năng. Cục Quốc tịch và Nhập cư Canada (CIC), sau đó sử dụng một hệ thống xếp hạng toàn diện  để xác định, tính điểm, nếu điểm của bạn đủ cao,bạn sẽ được nhận thư mời mời thử nghiệm (ITA) và tiến đến giai đoạn thử thách công dân Canada (Canadian Experience Class), hoặc thông qua một trong nhiều chương trình nhập cư được lập trước đó.

Có hai yếu tố cơ bản quyết định việc nhập cư của các sinh viên đã tốt nghiệp:

  • Các ngưỡng điểm được sử dụng để thiết lập và đánh giá năng lực ứng viên. Theo The Globe and Mail, tất cả ứng viên phải có số điểm tối thiểu là 800 để nhận được một ITA….
  • Các hạn ngạch hàng năm giao cho Canadian Experience Class, các chương trình đề cử cấp thành phố, và các chương trình nhập cư có liên quan đến cơ chế nhập cảnh cấp tốc.

 

 canadian flagfinal    a8 28328 i001 copy Canada và chính sách nhập cư mới cho sinh viên quốc tế

Cần làm gì để nhận được nhập cư thông qua EE?

Nhìn tổng thể, EE ưu tiên những ứng viên nhập cư có điều kiện đóng góp cho nhà nước càng nhiều càng tốt, và bổ sung cho lực lượng lao động đang thiếu hụt của Canada. Theo như Cục Quốc tịch và Nhập cư của Canada đánh giá: “EE là một chương trình thực hiện nhằm đảm bảo đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế và thị trường lao động Canada”. Để đăng kí nhập cảnh cấp tốc, sinh viên phải nộp hồ sơ trực tuyến khai kê đầy đủ, chi tiết thông tin cơ bản cũng như trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc. Tất cả hồ sơ này sau đó được xếp theo một hệ thống tính điểm và phân bổ điểm cho từng loại bằng cấp hay yêu cầu.

Hệ thống tốc nhập được thực hiện dưới sự giám sát đặc biệt từ các chuyên gia cư trú cũng như sinh viên. Hệ thống đánh giá mức độ thành thạo tiếng Anh, tiếng Pháp, nền giáo dục, kinh nghiệm làm việc tại Canada và những yếu tố khác làm nên thành công tại Canada.” Với tổng  điểm chia mỗi phần của ứng dụng trực tuyến, điểm của mỗi thí sinh có thể lên tới 1200.

Mỗi hồ sơ xét duyệt EE sẽ dành được 600 điểm thưởng-tương đương với nửa mức điểm tuyệt đối 1200, nếu có ít nhất:

  • 1 thư mời làm việc
  • 1 Đề cử cấp thành phố hoặc cấp khu vực

Cơ chế của chính sách này khá rõ ràng: nộp hồ sơ, chờ chấm điểm, nhận thư mời (nếu qua điểm sàn). Sau đó EE sẽ xem xét liệu bạn có được nhập cư hay không. Có 2 yếu tố trực tiếp ảnh hưởng:

  • Lệ phí nộp hàng năm, người để cử tại địa phương đanh sinh sống và những chương trình khác có liên quan tới EE
  • Hệ thống chấm điểm phục vụ cho quá trình giảm thiểu thư mời

  Cập nhật thông tin nhanh nhất về cuộc sống, đất nước Canada và du học tại Canada với Amec:

Họ tên (bắt buộc)

Thành phố (bắt buộc):

Điện thoại (bắt buộc):

Email (bắt buộc):

Hoặc vui lòng liên hệ:

Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ (Amec)

Số 30 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: 04 39411891 – 39411892

Fax: 04 39411892 – Email: vphanoi@amec.edu.vn

Website: www.amec.com.vn 

Facebook: https://www.facebook.com/duhoccanada360

 

Từ khóa:   ·