Chiến thuật làm bài thi SAT

chienthuatsat Chiến thuật làm bài thi SAT Kỳ thi vào đại học quan trọng nhấtnước Mỹ đã thay đổi. Bạn đã sẵn sàng cho đại số nâng cao, bài luận và… sự trởlại của ngữ pháp chưa? Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn đầy đủ về bài thi SAT mới.

Giả sử có hai đứa trẻ đang chơi trong một khurừng sâu rộng: một cậu bé thông minh nhanh nhẹn đến từ thành phố và một chúnhóc bản địa tuy chậm chạp hơn nhưng lại thuộc đến từng chỗ rẽ, ngách nhỏ củacánh rừng. Liệu ai sẽ thắng?

Vấn đề ở đây chính là những thuận lợi to lớncủa bạn khi biết rõ được địa thế của mình. Và nếu như bài thi SAT cũng như mộtcánh rừng lớn thì việc biết rõ “thổ địa” của “khu rừng” này sẽ cho bạn nhữngkết quả tốt nhất.

Đoán hay không đoán?

Chúng ta có nên đoán trong kì thi SAT haykhông? Câu trả lời nằm trong chính câu hỏi SAT mà chúng tôi dựng ra sau:

You are taking a test. On a particularquestion, though, there has been a printing error. The question wasn’t printedat all! But the five answers have been printed. One of the five answers isright, but you don’t know which one. If you randomly guess and pick an answer,what’s the probability you’ll choose the “right” answer?

(Bạn đang làm một bài kiểm tra. Bỗng nhiên cómột câu hỏi do lỗi in ấn mà mất hết cả phần đề bài. Duy chỉ có 5 câu hỏi vẫnđược nhìn thấy rõ. Một trong số đó là câu trả lời đúng nhưng bạn ko thể nàobiết được đó là câu nào. Bạn lấy bừa một đáp án và tick vào đó. Vậy tỷ lệ đúngcủa bạn trong câu hỏi đó là bao nhiêu?)

Câu hỏi trên cũng tương tự như hoàn cảnh bạnphải đoán câu trả lời trong kì thi SAT. Nếu bạn cứ mò một đáp án trong 5 đáp áncòn lại thì bạn vẫn có 20% khả năng sẽ chọn được câu trả lời đúng. Nói cáchkhác, nếu bạn thậm chí không thèm liếc một cái vào các đáp án mà cứ tick bừamột câu trả lời thì cứ 5 lần đoán bạn vẫn có thể có 1 lần chính xác.

Thế còn 0.25 điểm trừ từ mỗi câu trả lời saithì sao? Bản thân chính con số phạt đấy cũng không phải tự nhiên mà có. Nó đượcđặt ra nhằm hạn chế tối đa việc ăn điểm từ đoán mò trong kì thi. Nếu bạn đoán 5câu hỏi mà được 1 câu hỏi đúng (trường hợp này thường xuyên xảy ra) thì tổngđiểm gốc cho 5 câu trả lời đó sẽ như sau:

1 câu đúng = 1 điểm gốc

4 câu sai * (-0.25) cho mỗi câu = -1 điểmgốc.

Và kết quả là bạn vẫn chẳng được điểm nào cho5 câu hỏi này.

Vậy việc đoán trong bài thi là hoàn toàn vônghĩa và mất thời gian? Hoàn toàn SAI.

Những nguyên tắc cơ bản khi đoán

Việc suy đoán sẽ chỉ trở nên mất thời giờ khibạn chọn từ cả 5 đáp án cho sẵn. Nhưng không có ai bắt bạn phải chọn từ cả 5đáp án đó cả. Nói cách khác, nếu bạn biết cách suy đoán hợp lí, bạn có thể loạibỏ được vài khả năng trước khi hoàn toàn “dựa vào sự may mắn của bản thân”.Chẳng hạn như trong bài tập hoàn thành câu sau:

In Greek mythology, Hades, the realm of thedead, is guarded by —- dog.

(A) an anthropomorphic

(B) a sanguinary

(C) a sesquipedalian

(D) a delicious

(E) a sententious

Chúng tôi chọn ví dụ này bởi nghĩ rằng cácbạn có thể không biết nghĩa của 4 từ: anthropomorphic, sanguinary,sesquipedalian hay sententious. Cả 4 từ này đều ít xuất hiện hơn các từ vựngkhác trong kì thi SAT. Nhưng bạn chắc chắn sẽ biết nghĩa của từ delicious và cóthể loại ngay câu trả lời này (a delicious dog???).

Đúng là bạn vẫn chưa thể biết được câu trảlời cuối cùng bởi bạn mới chỉ loại được mỗi từ delicious. Nhưng một khi đã xácđịnh được delicious không phải là câu trả lời, việc của bạn bây giờ sẽ chỉ làđoán 1 trong 4 từ còn lại thay vì 5 từ như trước. Và bây giờ tỷ lệ của bạn sẽlà 1 câu trả lời đúng cho mỗi 3 câu trả lời sai:

1 câu đúng = 1 điểm gốc

3 câu sai * (-0.25) cho mỗi câu = 0.75 điểmgốc

Cuối cùng bạn sẽ được tổng cộng là 0.25 điểmgốc. Nói cách khác, chỉ cần biết chắc một đáp án là sai thôi, lợi thế sẽ thuộcvề bạn. Và 1 hay chỉ cần 0.25 điểm gốc thôi sẽ trở nên cực kì đáng giá.

Cuối cùng, tất cả những dẫn chứng trên chỉ đểkết luận rằng: Nếu bạn có thể loại bỏ dù chỉ một lựa chọn trong các câu trảlời, luôn luôn đoán.

Suy đoán là cách lấy điểm từng phần

Tuy vậy, một vài người không ủng hộ với việcsuy đoán này. Họ cho rằng việc đó cũng tương tự như gian lận trong bài thi vànó sẽ thiên vị những người không biết gì và chỉ coi SAT như một trò chơi “mòchữ”.

Và nếu bạn là một trong số những người trênthì hãy làm quen với việc suy đoán đi bởi: Thứ nhất chính bạn sẽ làm mất đi cơhội tăng điểm của mình nếu như không chịu suy đoán trước những câu hỏi khó. Thứhai: việc suy đoán hợp lí chỉ là một dạng của việc lấy điểm theo từng phần.

Quay trở lại với ví dụ về hoàn thành câu đãcho ở trên. Hầu hết mọi người chỉ loại bỏ được một khả năng là delicious. Nhưnggiả sử bạn còn biết thêm từ sententious có nghĩa là “given to pompousmoralization” (lên mặt dạy đời) và hiểu rằng không có một chú chó nào “haythuyết trình về đạo đức” lại đi canh cổng cho thế giới âm phủ Hy Lạp xưa cả.Bây giờ, bạn chỉ cần đoán 1 trong 3 khả năng còn lại của câu hỏi, giúp bạn có mộttỷ lệ là 1 câu đúng cho mỗi 2 câu trả lời sai.

Nhớ rằng kiến thức của bạn càng nhiều thì lợithế và điểm bạn đạt được trong việc suy đoán càng tăng.

Việc suy đoán trong các câu hỏi điền số(Grid-ins)

Không có bất cứ một hình phạt nào trong việcsuy đoán ở những câu hỏi điền số. Dù bạn có đoán sai đi nữa thì bạn vẫn ko bịtrừ một điểm nào. Nhưng có một vấn đề cũng khá nhức nhối khác là phần trăm suyđoán đúng của bạn trong những câu hỏi kiểu này là rất nhỏ chỉ 1/14400. Điều nàycó nghĩa là dù không có bất cứ một điểm trừ nào đe dọa thì nếu bạn không có mộtchút khái niệm nào về câu trả lời thì cũng chẳng có tác dụng lắm trong việc suybừa một đáp án.

Còn trong trường hợp bạn đã tính toán kỹlưỡng và có câu trả lời, hãy cứ đánh dấu vào bảng số dù cho bạn có ko chắc chắnvề kết quả của mình.

Loại bỏ đáp án sai

SAT bao gồm hầu hết là những câu hỏi trắcnghiệm. Mà những câu hỏi trắc nghiệm sẽ trở nên rất dễ dàng nếu như bạn có một“chiến thuật” đúng đắn. Tại sao ư? Bởi câu trả lời đã được đặt ra ngay trướcmắt chúng ta. Nó chị bị giấu trong hàng đống những câu trả lời sai khác vànhiệm vụ của chúng ta là phải tìm ra nó.

Làm bài thi SAT cũng đơn giản như vậy: bạnnhìn vào câu hỏi, nghĩ ra một đáp án và bingo: bạn tick vào câu trả lời của câuhỏi.

Nhưng cũng có lúc những vấn đề sẽ trở nên rắcrối hơn khi bạn không thể nào nghĩ ra câu trả lời dù đã “soi” rất kỹ đề bài. Nócó thể do bạn không biết nghĩa của một từ nào đó, do bài toán quá khó hay cũngcó thể là do bạn ko thể tìm ra được lỗi ngữ pháp của một câu. Tuy nhiên dù đócó là lý do gì đi chăng nữa, bạn cũng không nên bỏ qua câu hỏi đó. Thay vào đó,trước tiên hãy cố loại đi những khả năng khác cho đến khi chỉ còn lại 1 đáp áncuối cùng. Hay dù chỉ có loại bỏ được 1 khả năng đi nữa thì bạn cũng đã tạo chomình một lợi thế tốt hơn.

Cách loại bỏ đáp án sai phụ thuộc nhiều vàotừng dạng câu hỏi trong bài thi SAT. Những phương pháp cụ thể mà chúng tôi đưara trong quyển sách này sẽ giúp bạn củng cố kỹ năng loại trừ cho từng dạng màbạn sẽ gặp phải trong kì thi SAT mới. Còn bây giờ bạn chỉ cần nhớ rằng: việckhông thể trả lời ngay trước mỗi câu hỏi không đồng nghĩa với việc bạn khôngthể tìm ra đáp án cuối cùng cho câu hỏi đó.

Các cạm bẫy trong kỳ thi SAT

Cái bẫy trong kì thi SAT chính là ở những câutrả lời tưởng là đúng mà thực ra lại sai. SAT biết rằng sẽ có những người bịcăng thẳng trong lúc làm bài thi. Những người như thế thường có những biểu hiệnnhư sau:

- Họ làm bài thi cho đến khi gặp phải nhữngcâu hỏi không thể tìm ngay ra câu trả lời.

- Họ luôn nghĩ rằng: “Hmm, mình sẽ liếc xuốngnhững câu trả lời xem là mình có đang đi đúng hướng không”.

- Và BANG, họ sập bẫy khi tick vào những câutrả lời thoáng nhìn có vẻ đúng nhưng thực chất lại sai.

Để phát hiện ra những cái bẫy của SAT, đầutiên chúng ta phải công nhận sự tồn tại của chúng. Điều thứ hai cần lưu ý làchúng ta cần có một chiến lược cụ thể, nếu không sẽ trở thành những “con mồibéo bở” cho những cái bẫy “chết người” này.

Nói cách khác, không nên nhìn vào các đáp ántrừ khi đã phần nào đoán được câu trả lời cần tìm. Và nếu như bạn đang dùngphương pháp loại trừ, cố nhận ra những cái bẫy được gài sẵn trong những câu đápán. Một khi bạn nhận ra chúng, bạn có thể loại bỏ chúng ra khỏi những khả năngcòn lại, tạo thêm lợi thế cho bản thân.

Những cái bẫy có rất nhiều dạng nhưng chắcchắn một điều chúng không phải là nhưng câu trả lời đúng. Cái gì của những cáibẫy này khiến chúng ta bị lừa vậy? Điều đó còn tùy thuộc vào từng phần của bàithi mà bạn làm.

Bẫy phần đọc hiểu: Sự liên hệ giả mạo

Những cái bẫy SAT chủ yếu tập trung ở phầnhoàn thành câu và đọc hiểu. Chúng đánh lừa chúng ta hầu hết ở mối liên hệ giả.Những mối liên hệ này tạo cho người thi có cảm giác nó phù hợp với hoàn cảnhcâu nhưng thực chất chúng là những đáp án sai. Ví dụ sau sẽ giải thích rõ hơnvề vấn đề này:

On Halloween night, five-year old Dilbert was—- to discover that he had received more candy than ever before.

(A) terrified

(B) delighted

(C) nonplussed

(D) distraught

(E) famished

Câu trả lời là B. Nhưng nếu chỉ đọc lướt quavà nhận thấy rằng câu hỏi về Halloween, bạn sẽ dễ dàng nghĩ rằng cậu bé 5 tuổidilbert sẽ phải terrified. Hay nếu bạn thấy sự góp mặt của từ candy bạn có thểliên hệ đến việc đói, dẫn đến câu trả lời famished E. Những câu đáp án được đưara đều có thể cho ta cảm giác là câu trả lời đúng bởi nó đều liên quan đến mộtkhía cạnh nào đó của câu hỏi. Đối với những người thi căng thẳng thì việc mắcphải những cái bẫy này là rất dễ xảy ra.

Và bạn có thể nhận ra rằng nếu như trong phầntoán các câu trả lời sai đều là những cái bẫy không loại này thì loại khác thìtrong phần đọc hiểu chỉ 1 đến 2 sự lụa chọn là bẫy mà thôi.

Không có bẫy trong phần viết

Và bây giờ là tin tốt lành: không có một cáibẫy nào trong phần thi viết (writing) SAT cả. Những câu hỏi trắc nghiệm và phầnviết luận không chứa bất kì một loại bẫy nào cho người thi. Ví dụ như trong đềbài sau được lấy từ câu hỏi Phát triển đoạn của phần viết SAT:

Which of the following is the best way torevise the underlined portion of sentence 2, reprinted below?

Sixty-one percent of adults suffer fromobesity, but around 3,000 people die every year from diseases directly relatedto it.

(A) suffer from obesity, but around

(B) suffer, from obesity but around

(C) suffer from obesity, and

(D) suffer from obesity, although

(E) suffer from obesity since

Phần viết SAT chỉ kiểm tra kiến thức ngữ phápcủa bạn mà về ngữ pháp thì chỉ có đúng hoặc sai. Nói cách khác, không có bất kìmột bẫy nào trong phần viết cả.

Điểm mục tiêu và chiến thuật làm bài

Điểm mục tiêu ảnh hưởng rất lớn đến chiếnthuật làm bài của bạn trong việc thi kì thi SAT mới. Một học sinh mong muốnđược điểm trên 700 sẽ phải có một lịch học khác hẳn một người chỉ cần khoảng500 điểm.

Bạn học sinh mong muốn được trên 700 sẽ phảitrả lời được hầu hết tất cả các câu hỏi của bài thi, phải làm nhanh mà vẫnkhông được mắc các lỗi nhỏ không đáng có. Nhưng học sinh chỉ cần 500 không cầnthiết phải làm hết tất cả các câu hỏi của bài.

Trên thực tế, học sinh cần 500 thậm chí khôngcần phải cố gắng trả lời hết bởi họ có thể bỏ trống rất nhiều câu hỏi. Họ cóthể chọn những câu hỏi nào họ có thể trả lời được và cố gắng chắc chắn trả lờiđúng những câu hỏi đấy.

Bảng sau sẽ chỉ rõ hơn phần nào số câu bạn cóthể bỏ trống trong mỗi phần của bài thi – Writing, Critical Reading và Math,tùy thuộc vào mục tiêu điểm của bạn.

Điểm mục tiêu/Số câu bỏ trống

750-800 /0

700–750/0-1

650–700 1-3

600-650/2-5

550-600/4-8

500-550/7-12

450-500/10-16

400-450/14-20

Bảng trên chỉ là một bản mang tính chất hướng dẫn khách quan. Tại sao ư? Bởi vì chúng tôi không thể biết hết được bạn sẽ thếnào khi làm một bài thi thật, bạn có trở nên căng thẳng không, bạn có sơ suấtkhôngo, hay tốc độ làm bài của bạn thế nào… Nhưng điều quan trọng là bạn đã biết được những cạm bẫy có thể có và bạn có thể tìm ra cách để tránh đượcchúng.

Chúng tôi không muốn bạn chỉ có thể nói: “Tôi không nghĩ tôi làm tốt lắm trong việc hoàn thành câu” hay “Tôi nghĩ là thỉnh thoảng tôi còn nhầm lẫn trong hình học” mà chúng tôi muốn bạn có thể chỉ cụ thể ra những điểm mình còn yếu như: “Tôi thấy mình còn yếu trong phần hoàn thành câu với 2 từ vựng” hay “những đường tròn và hình tam giác thật khiến tôi đau đầu”.

Và một khi bạn đã tìm ra được điểm yếu của mình, hãy áp dụng cho mình phương pháp chuẩn bị SAT có hiểu quả nhất: biến những bài thi luyện tập thành những người huấn luyện viên SAT đắc lực nhất.

Từ khóa:   · · · · ·