Chương trình Co-op – điểm mạnh của nền giáo dục Canada

Co-op hay còn được gọi là chương trình thực tập có trả lương, được hình thành và phát triển đầu tiên tại Canada; Co-op được biết đến là một trong những chương trình thành công nhất tại Canada, là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa kiến thức học thuật và chương trình thực tập, giúp cho sinh viên hiểu sâu hơn các kiến thức được học trên giảng đường và tích lũy thêm kinh nghiệm thực tế trong quá trình làm việc.

Quá trình thực tập tại 1 quốc gia phát triển như Canada chắc chắn sẽ giúp sinh viên thuyết phục  được những nhà tuyển dụng khó tính nhất. Đó cũng là cơ hội tuyệt vời dành cho những sinh viên xuất sắc có thể làm việc tại các tập đoàn hoặc các tổ chức tại Canada sau khi tốt nghiệp. Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được nhận mức lương xứng đáng với năng lực của họ, và giúp họ cải thiện thêm thu nhập để trang trải cho những dự định sắp tới của các bạn sinh viên. Từ những lợi ích thiết thực mà chương trình Co-op mang lại đã và đang có một lượng lớn các sinh viên muốn tìm hiểu về chương trình này.

I.   Giới thiệu chung về chương trình Co-op – vừa học vừa làm

Chương trình vừa học vừa làm – Co-op được viết tắt của từ Co-operative Education Programs, đây được coi như một môn học có tính chỉ và sinh viên cần phải hoàn thành chương trình để đạt tổng số tín chỉ trước khi tốt nghiệp. Chương trình vừa học vừa làm là chương trình phổ biến nhất và thu hút được hàng nghìn sinh viên đến với các trường đại học và cao đằng tại Canada.

chuong trinh co op Chương trình Co op   điểm mạnh của nền giáo dục Canada

1.   Lợi ích của chương trình Co-op

-   Cơ hội áp dụng các kiến thức học thuật vào quá trình làm việc thực tế; giúp sinh viên đánh giá được kiến thức và kỹ năng đang có đã đáp ứng được yêu cầu trong công việc tương lai của bạn hay chưa? Dựa vào đánh giá trên, sinh viên sẽ có cho mình bản kế hoạch phát triển bản thân phù hợp nhất với công việc trong tương lai.

-   Cơ hội tốt nhất để tích lũy kinh nghiệm làm việc trong môi trường chuyên nghiệp của các doanh nghiệp và tổ chức hàng đầu tại Canada. Bước đầu,  xây dựng mối quan hệ với những đồng nghiệp trong doanh nghiệp và trong cùng ngành nghề. Trong quá trình làm việc sinh viên sẽ được làm quen với môi trường làm việc chuyên nghiệp: áp lực về thời hạn, làm việc theo nhóm, đàn phán với đối tác…..

-   Sau khi tốt nghiệp, những sinh viên xuất sắc sẽ có cơ hội được làm việc tại các doanh nghiệp và tổ chức của Canada. Những mối quan hệ theo ngành dọc sẽ giúp sinh viên có cơ hội công việc trong tương lai. Thực tế đã có nhiều sinh viên có được công việc ngay trong quá trình đi thực tập.

-   Cải thiện thu nhập để để trang trải cho những dự định sắp tới của sinh viên

2.  Đặc điểm của chương trình Co-op

  • Thực tập và làm việc đúng chuyên môn
  • Được trả lương và phải đóng phí cho chương trình Co-op
  • Thường dành cho các sinh viên có kết quả học tập khá tốt; sinh viên phải tham gia tuyển chọn với nhà tuyển dụng.
  • Là một phần của khóa học Cao đẳng hoặc Đại học, lấy tín chỉ; với một số chuyên ngành Co-op là phần học bắt buộc.

Về chi phí, với 1 kỳ đi co-op số lương các bạn đạt được có thể lên đến 6000 cad/ 3 tháng; hơn nữa du học sinh tại Canada, ngoài chương trình Co-op, các bạn còn có nhiều cơ hội làm thêm trong quá trình đi học với mức lương 8 – 10 CAD/h; thu nhập từ việc làm thêm từ 800  – 1000 CAD; trong các kỳ lễ như giáng sinh, nghỉ đông, giữa kỳ …các bạn có thể làm full time với mức lương khoảng 100 cad/ ngày. Như vậy các bạn du học sinh có thể trang trải cho chi phí sinh hoạt và một phần học phí.

3. Những gương mặt tiêu biểu của AMEC tham gia chương trình Co-op Canada

Đã có nhiều bạn học sinh của AMEC học tập tại Canada, tham gia chương trình co-op và hiện nay đang làm việc tại Canada:

vo manh linh Chương trình Co op   điểm mạnh của nền giáo dục Canada

Bạn Võ Mạnh Linh, học chuyên ngành kế toán, đã từng tham gia Co-op với công việc kế toán tại CCSAI; hiện nay đang làm quản trị khách hàng tại ngân hàng RBC Royal, Toronto.

lạc điền triều Chương trình Co op   điểm mạnh của nền giáo dục Canada

Bạn Lạc Điền Triều, ngay sau khi tốt nghiệp, đã được nhận vào vị trí CNC Machinist tại công ty MV Machine Ltd. bên Edmonton. Vời chuyên ngành Engineering, Co-op là một phần học bắt buộc.

tran hai my Chương trình Co op   điểm mạnh của nền giáo dục CanadaBạn Trần Hải My theo học chuyên ngành – International Business Management and Marketing-Sales and Account Management; hiện đang thực tập tại vị trí Medical Admin, công ty Boniface Park Medical Centre.

4. Danh sách các trường Cao đẳng, đại học hàng đầu về chương trình Co -op

Đai học ManitobaĐại học Winnipeg

Đại học Simon Fraser

Đai học Capilano

Đại học Vancouver Island

Đai học Fraser Valley

Đại học Victoria

Đại học Công Nghệ Kwantlen

Cao đẳng CentennialCao đẳng George brown

Cao đẳng Humber

Cao đẳng Algonquin

Cao đẳng Sheridan

Cao đẳng Seneca

Cao đẳng Douglas

Học viện công nghệ Nam Alberta

Với 10 năm kinh nghiệm hỗ trợ các bạn sinh viên du học tại Canada, AMEC đang tiếp tục tuyển sinh và nhận hồ sơ cho chương trình Co-op khai giảng kỳ tháng 1, tháng 5/2015, để nhận được thông tin và tư vấn miễn phí từ AMEC mời các bạn đăng kí thông tin theo form dưới đây.

Với những bạn chưa có đủ điều kiện về khả năng Anh Ngữ, hãy liên hệ với AMEC để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ về chương trình tiếng Anh.

Họ tên (bắt buộc)

Thành phố (bắt buộc):

Điện thoại (bắt buộc):

Email (bắt buộc):

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO ÂU MỸ (AMEC)

Website: amec.com.vn – duhoccanada.info.vn

Facebook:  https://www.facebook.com/duhoccanada360

Văn phòng Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 2 – Tòa nhà 14 – 16 Hàm Long, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (04)39411 891/39411 892/39411 890

Email: vphanoi@amec.edu.vn

Văn phòng Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 641 Đại lộ 3/2, P.6, Q.10, HCM

Điện thoại: (08)39575 201/39575 202/ 39575 203

Email: vphcm@amec.edu.vn

Từ khóa:   · ·