Đặc sắc lễ hội mùa hè Edmonton, Canada

lehoi Đặc sắc lễ hội mùa hè Edmonton, CanadaCanada là quốc gia đa sắc tộc, đa văn hóa nên Heritage Festival mang một ý nghĩa đặc biệt vì là nơi giao lưu giữa các nền văn hóa. Lễ hội diễn ra với quy mô lớn, giới thiệu hơn 80 nền văn hóa khác nhau trong ba ngày với các khu giới thiệu ẩm thực, quần áo, nghệ thuật, các điệu múa đặc trưng của từng nước, được thực hiện bởi hội đoàn của người chính gốc đã định cư ở Canada. Việt Nam cũng không thể thiếu trong lễ hội này do số lượng người Việt sống tại Edmonton khá đông.

Lễ hội được thiết kế nằm trong công viên lớn Willian Hawrelak cách trung tâm thành phố khoảng 15 phút đi xe buýt, và đây cũng là phương tiện vận chuyển duy nhất đến khu vực này.

Đơn vị tiền tệ duy nhất của các lễ hội là ticket – một vé có giá trị tương đương 1 USD. Bạn phải dùng tiền mặt để mua ticket tiêu xài trong lễ hội do các quầy hàng không chấp nhận tiền mặt cũng như thẻ ngân hàng.

Tôi và người bạn mua 50 ticket để tiêu, nhưng mới lang thang đến các lều thực phẩm khoảng một tiếng thì… hết vì bao nhiêu món ăn lạ lẫm của các nước chúng tôi đều muốn thử. Khẩu phần mỗi món khá khiêm tốn nhưng tốn 4-7 ticket để mua, vì thế 50 ticket chỉ thử được 4-5 món ăn cho hai người. Tính ra cũng khá đắt nhưng ai cũng thấy vui và hào hứng trong không khí nhộn nhịp của lễ hội.

Gian hàng ẩm thực Việt Nam khá nhộn nhịp với hàng dài người xếp hàng chờ mua bò nướng que và chả giò chiên. Ngoài lều ẩm thực, Việt Nam cũng có hai lều khác giới thiệu về văn hóa và các lễ hội cho các nước bạn, đồng thời bán cả quần áo, nón lá và các đồ thủ công mỹ nghệ…

nonlavn Đặc sắc lễ hội mùa hè Edmonton, Canada
Nón lá Việt Nam rất được ưa chuộng

dadocanada Đặc sắc lễ hội mùa hè Edmonton, Canada

Rất đông người xem dân bản địa da đỏ Canada nhảy múa

Mọi người vừa ăn vừa xem các điệu múa đặc trưng của từng nước. Tiếng nhạc xập xình khắp nơi và cứ đến mỗi lều bạn sẽ được chứng kiến một nền văn hóa rất riêng với mùi thức ăn, âm thanh, trang phục, hàng hóa, ngôn ngữ… Có cảm giác như đang lạc vào một thế giới thu nhỏ.

Trong khi những nước châu Âu và các vùng khác chủ yếu chỉ giới thiệu về ẩm thực, các nước châu Á chuẩn bị khá kỹ lưỡng các tiết mục múa dân tộc, chẳng hạn như điệu múa Chămpa của Thái, múa lân của Trung Quốc, các môn đấu võ của Nhật…

champathai Đặc sắc lễ hội mùa hè Edmonton, Canada
Điệu múa Champa của Thái

dauvonhat Đặc sắc lễ hội mùa hè Edmonton, Canada
Đấu võ Nhật Bản

Lễ hội hương vị Edmonton

ataste Đặc sắc lễ hội mùa hè Edmonton, Canada

Lễ hội diễn ra ngay trung tâm thành phố, kéo dài trong 10 ngày. Có thể so sánh lễ hội này với đường hoa Nguyễn Huệ của Sài Gòn vào Tết Nguyên đán, vì nó nằm ở vị trí đẹp nhất của thành phố Edmonton, ngay quảng trường Churchill. Nhưng thay vì triển lãm hoa thì nơi đây giới thiệu những món ăn được ưa thích của người Edmonton, món Âu cũng Á, đặc biệt là lễ hội có tất cả các loại bia và rượu vang ngon nhất thế giới.

11 Đặc sắc lễ hội mùa hè Edmonton, Canada
Vừa uống bia vừa thưởng thức âm nhạc

Tổng cộng có tới 60 loại rượu vang khác nhau. Mỗi ngày lễ hội sẽ trình làng sáu loại rượu vang nên bạn có thể đến đây hằng ngày trong 10 ngày lễ hội mà không bị nhàm chán.

Ngoài ra, đây cũng là nơi và dịp bạn có thể uống bia rượu trong vườn bia, thông thoáng cũng như nơi công cộng (luật Canada không cho phép uống rượu nơi công cộng) và có thể tắm, bơi lội trong nắng hè oi bức dưới hồ phun nước sát bên quảng trường. Trong lúc đó, bạn cũng có thể nghe nhạc sống từ sân khấu trong vườn bia.

lehoihuongvi Đặc sắc lễ hội mùa hè Edmonton, Canada
Bơi lội trong nắng hè

Mỗi ngày có tới năm ban nhạc sống chơi vào những thời điểm khác nhau liên tục trong ngày, riêng ngày cuối cùng có tới 11 ban nhạc. Tổng cộng có đến 55 ban nhạc chơi trong suốt dịp lễ hội

Vườn bia (beer garden), nơi bán các loại bia ngon trên toàn thế giới trong khuôn viên của lễ hội.. Trước khi vào vườn, nếu bạn trông khoảng tuổi 20, nhân viên sẽ yêu cầu xuất trình chứng minh nhân dân (ID) để đảm bảo bạn trên 18 tuổi.

Được ăn, được uống, được tắm, được nghe nhạc sống ở cùng một nơi ngay trung tâm thành phố thật là thú vị