Điểm danh các trường tại Quebec phù hợp du học sinh Việt

Được người dân địa phương gọi với cái tên trìu mến “la belle province” (tỉnh thành xinh đep), Quebec là tỉnh lớn nhất của Canada với hơn 8.2 triệu người đang sinh sống tại đây – Quebec có số dân nhất lớn thứ hai tại quốc gia này, chỉ sau Ontario.

Quebec là tỉnh thành đa dạng văn hóa bậc nhất, được coi là “Châu Âu của Bắc Mỹ” là vì thế. Phần lớn người dân sống ở khu vực thành thị gần sông Saint Lawrence giữa thành phố Montreal và thủ phủ Quebec. Gần nửa dân số của Quebec sống ở khu vực Greater Montreal Area, đây là nơi tập trung đông các cộng đồng và các trường học nói tiếng Anh. Phần nửa phía Bắc còn lại của tỉnh, Nord-du-Quebec, có các gia đình người bản địa sinh sống thưa thớt.

quebec 1024x535 Điểm danh các trường tại Quebec phù hợp du học sinh Việt

Một trong những lý do mà sinh viên Việt Nam đặc biệt thích khi chọn Quebec làm điểm đến du học đó là nền kinh tế đa dạng và phát triển mạnh mẽ. Ngành công nghiệp chế tạo tiên tiến của Quebec sản xuất rất nhiều sản phẩm phục vụ cho xuất khẩu như thiết bị điều trắc hàng không, phần mềm, tàu điện ngầm, trực thăng,… Montreal, thủ phù của tỉnh, có thế mạnh trong lĩnh vực hàng không, y dược, telecom, năng lượng và tài chính. Montreal được biết đến với những doanh nghiệp startup, đặc biệt trong ngành giải trí, và thành phố này là một địa điểm sản xuất phim lừng danh Canada với quy mô chi sau Vancouver. Một điều đặc biệt ở Quebec là cơ hội du học và định cư rất cao.

Lý do thứ hai để sinh viên chọn Quebec chính là chi phí sinh hoạt “dễ thở” ở đây. Chi phí sinh hoạt của Quebec thấp hơn trung bình của Canada, đặc biệt là chi phí nhà ở. Chi phí thuê nhà ở đây luôn giữ mức thấp hơn Toronto và Vancouver.  Dù là thủ phủ lớn bậc nhất, Montreal có chi phí sinh hoạt thuộc dạng thấp ở Bắc Mỹ.

Một điểm thú vị khác của Quebec chính là hệ thống giáo dục độc đáo. Khác với các tỉnh thành khác ở Canada có các trường công lập dạy đến hết 12 năm học, học sinh Phổ thông trung học ở Quebec có thể nhận bằng sau khi học xong lớp 11. Học sinh có thể học các chương trình dự bị Đại học hoặc hướng nghiệp thông qua hệ thống CEGEP của tỉnh – đây là những chương trình miễn phí toàn bộ học phí được thiết kế nhằm đảm bảo người dân có điều kiện được hưởng giáo dục sau Đại học.

Sau đây là những trường rất phù hợp cho sinh viên Việt Nam sang du học tại Quebec.

1. Đại học McGill

 Đại học McGill được thành lập vào năm 1821 là ngôi trường lâu đời nhất Montréal, hiện có khoảng 40.000 sinh viên và 300 chương trình đào tạo, chủ yếu được giảng dạy bằng tiếng Anh. Đây là trường cũ của Justin Trudeau, thủ tướng Canada đương nhiệm và cũng là nơi đào tạo chủ nhân của 12 Giải Nobel danh giá.

Trường có 10 khoa (Nông nghiệp và Khoa học Môi trường, Nghệ thuật, Nha khoa, Sư phạm, Kỹ thuật, Luật, Quản lí, Y khoa, Âm nhạc, Khoa học) và 12 trường chuyên nghiệp (professional school), đào tạo cả bậc cử nhân, sau cử nhân lẫn các khóa học dành cho người đã đi làm.

Bên cạnh đó, MCGill còn được công nhận là trường đào tạo Y khoa tốt nhất Canada trong 12 năm liền (theo xếp hạng Đại học của Maclean năm 2017). Ngoài ra, MCGill cũng là một trường đại học nghiên cứu chuyên sâu với nhiều tên tuổi đã đi vào lịch sử khoa học thế giới như Sir Ernest Rutherford, Wilder Penfield, Charles Taylor…

  2. Đại học Québec tại Montréal (UQAM)

Đặt tại quận Latinh của Montréal và nằm ngay gần sông Saint-Laurent, cơ sở Montréal của Đại học Québec là ngôi trường chuyên đào tạo nghệ thuật, sư phạm và khoa học xã hội. Trường hiện có khoảng 43.000 sinh viên, trong đó có gần 3500 sinh viên nước ngoài.

Tại đây, bạn có thể lựa chọn các khóa học được giảng dạy tại 6 khoa và 1 trường thành viên thuộc UQAM, gồ có trường Khoa học quản lí, khoa nghệ thuật, khoa truyền thông, khoa khoa học chính trị và luật, khoa khoa học, khoa sư phạm, khoa khoa học nhân văn.

Có rất nhiều chương trình của trường được đào tạo từ xa thông qua hệ thống Téluq (Télé-université du Québec), với sự tham gia của 20.000 sinh viên mỗi năm.

3. Trường Đại học Concordia

Concordia University là trường Đại học công lập nằm ở Montreal, Quebec, Canada được thành lập vào năm 1974. Cũng giống như Đại học McGill, Concordia là một trong số ít trường Đại học ở Quebec sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ giảng dạy chính. Trường còn nằm trong danh sách 500 trường Đại học hàng đầu trên thế giới.

Concordia đã có hơn 300 chương trình Đại học được chia thành 4 khoa, khoa Nghệ thuật và Khoa học, Kỹ thuật và Khoa học máy tính, Mỹ thuật và cuối cùng là khoa Kinh doanh. Ngoài ra, có khoảng 100 chương trình sau Đại học như Thạc sĩ, Tiến sĩ cũng như các văn bằng tốt nghiệp và các chứng chỉ nâng cao nhằm cung cấp cho sinh viên những kinh nghiệm học tập độc đáo và bổ ích.

Trong suốt những năm hoạt động và phát triển, Đại học Concordia không ngừng mở rộng và đầu tư vào đội ngũ giảng viên, sinh viên và cơ sở hạ tầng. Học tập tại Concordia, sinh viên được học nhiều từ thực tế hơn là từ lý thuyết và sách vở. Tại đây, bạn sẽ được tận hưởng những lợi ích mà các mối quan hệ tốt đẹp của trường mang lại thông qua cộng đồng chuyện nghiệp và Học viện hợp tác giáo dục.

Trường cũng có nhiều suất học bổng khác nhau để hỗ trợ cho sinh viên học tập, giá trị của các suất học bổng khoảng từ 500 CAD đến 7,000 CAD.

4. Trường bách khoa Montréal

Ra đời vào năm 1873 nhằm giải quyết các đòi hỏi của cuộc cách mạng công nghiệp, Polytechnique Montréal là một trong những cơ sở nghiên cứu chất lượng nhất Canada, với 16 chuyên ngành kỹ thuật, gồm có: hóa học, điện, công nghệ thông tin và phần mềm, cơ khí, vật lý, toán và công nghệ và cuối cùng là kỹ sư xây dựng, địa chất và khai thác mỏ.

5. Đại học Montréal

Với lượng sinh viên khủng (67.000 sinh viên) và 600 chương trình đào tạo trên nhiều lĩnh vực, Đại học Montréal được ví von là trường Sorbonne của Québec, và cũng là một trong những trường đại học nghiên cứu lớn nhất thế giới.

Nhiều cựu sinh viên của trường từng có những đóng góp trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu khoa học như năng lượng hạt nhân, kỹ thuật thụ cảm thị giác và mật mã lượng tử.

6. HEC Montréal​

Trước hết, phải nói rõ ràng HEC Montréal không hề liên quan đến HEC Paris. Vốn là trường quản lí đầu tiên được thành lập tại Canada, HEC Montréal hiện vẫn là cái tên đi đầu trong đào tạo kinh doanh, quản lí – được biết đến là ngôi trường đầu tiên ở khu vực Bắc Mỹ được nhận cả ba chứng nhận danh giá trong đào tạo kinh doanh: AACSB International (Hoa Kỳ), Equis (châu Âu) và AMBA (Vương quốc Anh).

 

Chương trình MBA và EMBA của HEC Montréal được xét vào nhóm các chương trình tốt nhất thế giới bởi Poets & Quants 2015, CEO Magazine 2016, Canadian Business 2016, The Best 294 Business Schools – The Princeton Review 2017…

 

Tại trường, bạn có thể chọn học bằng một trong các ngôn ngữ: tiếng Pháp, tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha thương mại, cùng với các lớp nhập môn tiếng Hoa thương mại và văn hóa kinh doanh Trung Quốc.

 

Với 35% sinh viên nước ngoài trên tổng số sinh viên toàn trường, và hơn 120 chương trình trao đổi, HEC Montréal là một trong những cơ sở đào tạo rộng cửa với thế giới nhất vùng Québec.

Danh sách các trường đại học và cao đẳng tại Canada – bang Quebec quý vị tham khảo:

 • Danh sách các trường Cao đẳng tại Quebec:
 1. Dawson College
 2. John abbott college
 3. Marianopolis college
 4. Lasalle college montreal
 5. Vanier College – Montreal
 6. Cégep de l’Abitibi-Témiscamingue
 7. Centre matapédien d’études collégiales
 8. Institut maritime du Québec
 9. Institut de technologie agroalimentaire – La Pocatière
 10. Cégep de La Pocatière
 11. Cégep de Matane
 12. Cégep de Rimouski
 13. Cégep de Rivière-du-Loup
 14. Champlain Regional College – St. Lawrence
 15. Cégep Garneau
 16. Cégep Limoilou
 17. Cégep de Sainte-Foy
 18. Cégep de Drummondville
 19. École nationale du meuble et de l’ébénisterie à Victoriaville
 20. Cégep de Victoriaville
 21. Cégep Beauce-Appalaches
 22. Cégep de Lévis-Lauzon
 23. Cégep de Thetford
 24. Cégep de Baie-Comeau
 25. Cégep de Sept-Îles
 26. Champlain Regional College – Lennoxville
 27. Cégep de Sherbrooke
 28. Cégep de la Gaspésie et des Îles (Campus de Carleton-sur-mer)
 29. École des pêches et de l’aquaculture du Québec, Gaspésie et des Îles
 30. Cégep de la Gaspésie et des Îles (campus de Gaspé)
 31. Cégep de la Gaspésie et des Îles (campus des Îles-de-la-Madeleine)
 32. Cégep régional de Lanaudière à Joliette
 33. Cégep régional de Lanaudière à L’Assomption
 34. Cégep régional de Lanaudière à Terrebonne
 35. Collège Lionel-Groulx
 36. Cégep de Saint-Jérôme
 37. Collège Montmorency
 38. Collège Shawinigan
 39. Cégep de Trois-Rivières
 40. Champlain Regional College – St-Lambert
 41. Cégep Édouard-Montpetit
 42. École nationale d’aérotechnique
 43. Cégep de Granby
 44. Institut de technologie agroalimentaire – Saint-Hyacinthe
 45. Cégep de Saint-Hyacinthe
 46. Cégep Saint-Jean-sur-Richelieu
 47. Cégep de Sorel-Tracy
 48. Collège de Valleyfield
 49. Collège Ahuntsic
 50. Cégep André-Laurendeau
 51. Collège Bois-de-Boulogne
 52. Dawson College
 53. École nationale du meuble et de l’ébénisterie à Montréal
 54. Cégep Gérald-Godin
 55. Cegep John Abbott College
 56. Collège de Maisonneuve
 57. Cégep Marie-Victorin
 58. Collège de Rosemont
 59. Cégep de Saint-Laurent
 60. Cégep Vanier
 61. Cégep du Vieux Montréal
 62. Institut de tourisme et d’hôtellerie du Québec
 63. Cégep Heritage College
 64. Cégep de l’Outaouais
 65. Collège d’Alma
 66. Cégep de Chicoutimi
 67. Cégep de Jonquière
 68. Cégep de Saint-Félicien
 69. COLLÈGE BART
 70. COLLÈGE O’SULLIVAN DE QUÉBEC
 71. COLLÈGE ELLIS (CAMPUS DRUMMONDVILLE)
 72. SÉMINAIRE DE SHERBROOKE
 73. COLLÈGE LAFLÈCHE
 74. COLLÈGE ELLIS (CAMPUS TROIS-RIVIÈRES)
 75. CENTENNIAL COLLEGE
 76. COLLÈGE ANDRÉ-GRASSET
 77. COLLÈGE ANDRÉ-GRASSET ⁄ INSTITUT GRASSET
 78. COLLÈGE ELLIS (CAMPUS LONGUEUIL)
 79. COLLÈGE ELLIS (ASSOCIÉ À BETH JACOB TEACHER’S COLLEGE)
 80. COLLÈGE INTERNATIONAL DES MARCELLINES
 81. COLLÈGE JEAN-DE-BRÉBEUF
 82. COLLÈGE LASALLE
 83. COLLÈGE O’SULLIVAN DE MONTRÉAL
 84. COLLÈGE STANISLAS
 85. COLLÉGIAL INTERNATIONAL SAINTE-ANNE
 86. ÉCOLE DE MUSIQUE VINCENT-D’INDY
 87. ÉCOLE DE STÉNOGRAPHIE JUDICIAIRE DU QUÉBEC
 88. ÉCOLE NATIONALE DE CIRQUE
 89. INSTITUT TECCART 2003
 90. MARIANOPOLIS COLLEGE
 91. TAV COLLEGE
 92. COLLÈGE NOUVELLES FRONTIÈRES
 • Danh sách các trường Đại học dạy bằng tiếng Anh và tiếng Pháp tại Quebec:
 1. Concordia university
 2. Hec montreal university
 3. Mcgill university
 4. Université Laval
 5. Université du Québec à Montréal
 6. Université de Sherbrooke
 7. École Polytechnique de Montréal
 8. Université du Québec à Chicoutimi
 9. HEC Montréal
 10. Université du Québec
 11. École de Technologie Supérieure
 12. Bishop’s University
 13. Université du Québec à Trois-Rivières
 14. Université du Québec en Outaouais
 15. Université du Québec à Rimouski
 16. Université du Québec en Abitibi-Témiscamingue
 17. École Nationale d’Administration Publique
Từ khóa:   · ·