Du học Australia: Chọn phổ thông hay dự bị đại học?

hoctoeic261009 Du học Australia: Chọn phổ thông hay dự bị đại học? Hiện nay, rất nhiều chương trình dự bị đại học được thiết kế khá hấp dẫn cùng những “quảng cáo” về lợi thế khi du học từ THPT khiến nhiều học sinh băn khoăn không biết lựa chọn chương trình nào cho phù hợp.

Hai con đường

Con đường thứ nhất là học tiếp lên chương trình lớp 12 để lấy bằng THPT Australia.

Để vào chương trình lớp 12, HS phải có kết quả học tập hai năm gần nhất được xếp loại khá trở lên, trình độ tiếng Anh tương đương với IELTS 5.5. Tuy nhiên, HS không nhất thiết phải thi IELTS trước khi đi du học vì có nhiều trường THPT tại Australia sẽ yêu cầu HS làm bài kiểm tra tiếng Anh tại VN để xác định trình độ.

HS sẽ phải thi tốt nghiệp cuối năm lớp 12 để lấy bằng THPT của Australia. Đây là kỳ thi quan trọng vì nó là nền tảng để các trường đại học (ĐH) lựa chọn và xét duyệt vào trường ĐH.

HS sẽ tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT cùng với tất cả HS của toàn bang tại nước Australia, và bài thi sẽ được bang chấm. Chính vì vậy sẽ phải cạnh tranh với nhiều học sinh bản xứ và những HS quốc tế khác để vào các trường ĐH.

Lựa chọn thứ hai là du học theo chương trình dự bị ĐH. Yêu cầu đầu vào cho chương trình này là HS học tối thiểu hết lớp 11, có trình độ tiếng Anh tương đương với IELTS 5.5.

Nếu học bạ của bạn trung bình, các trường sẽ dựa vào từng chi tiết môn học của bạn để xét duyệt cho bạn vào khoá học phù hợp. Tuy nhiên HS nên tìm hiểu dựa trên các tiêu chí mà khoá học đó đưa ra, bởi có một số khoá học dự bị ĐH chỉ tập trung vào kỹ năng tiếng Anh mà không đi sâu vào chuyên môn.

Một khoá học dự bị được đánh giá chất lượng, đó là chương trình phải do trường ĐH uy tín thiết kế nhằm đào tạo kiến thức nền tảng về chuyên ngành. HS được học các môn chuyên ngành ngay khi học dự bị ĐH giúp các em không bỡ ngỡ khi bước vào chương trình ĐH.

Để lựa chọn một chương trình dự bị ĐH, HS nên tìm hiểu kỹ về cấu trúc các môn học, chất lượng của trường ĐH đối tác, tỉ lệ HS đỗ vào các trường ĐH hằng năm. Ví dụ như trường Taylors College dạy chương trình dự bị ĐH cho ba trường ĐH hàng đầu của Australia là ĐH Monash ở Melbourne, ĐH Sydney ở Sydney, ĐH Tây Australia ở Perth. Sau khi tốt nghiệp dự bị ĐH, HS gần như được đảm bảo một vị trí tại trường ĐH.

Chọn lối nào?

Nếu lựa chọn học chương trình THPT, có thể HS sẽ phải vào học từ học kỳ 2 của lớp 11. Như vậy HS sẽ mất một năm rưỡi để vào ĐH. Còn chương trình dự bị ĐH sẽ mất một năm. Như vậy, nếu tính về mặt chi phí và thời gian thì khoá học dự bị ĐH mang tính cạnh tranh hơn. Hơn nữa, với khoá học dự bị thì sự cạnh tranh với HS tốt nghiệp THPT năm đó sẽ không có và con đường đỗ vào ĐH sẽ chắc chắn hơn.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia tư vấn du học, HS chỉ nên chọn dự bị ĐH nếu các em đã quyết định ngành nào mình sẽ học trong ĐH. Khi đó các em nên lựa chọn trường ĐH có ngành ưu thế đó để học dự bị ĐH của họ.

Ví dụ như ĐH Tây Australia đào tạo ngành y, công nghệ thông tin, kiến trúc rất tốt. ĐH Sydney có thế mạnh về đào tạo ngành kỹ thuật và khoa học, ngành y hay ngành kinh. ĐH Monash rất mạnh về đào tạo công nghệ thông tin hay tài chính ngân hàng và các ngành về kinh tế…

Còn đối với những HS chưa biết sẽ học ngành gì trong tương lai nhưng vẫn muốn đi du học thì nên chọn khoá học THPT lớp 11 và lớp 12 sẽ tốt hơn. Trong thời gian học THPT ở Australia, HS sẽ có cơ hội để tìm hiểu và được tư vấn chọn ngành sau khi kết thúc khoá học THPT