Du hoc Canada: Lưu ý khi chọn trường du học

SUNDERLAND 300x225 Du hoc Canada: Lưu ý khi chọn trường du họcNgày nay, phụ huynh học sinh quan tâm nhiều đến chất lượng và danh tiếng trường học hơn là chú trọng đến tiết kiệm chi phí.

Xu hướng du học hiện nay cho thấy mục tiêu của các gia đình nhằm hướng đến việc đầu tư cho tương lai sự nghiệp của con cái sau này sẽ làm việc tại Việt Nam. Mong muốn con cái sống và làm việc ở nước ngoài của phụ huynh có phần giảm dần. Nắm bắt nhu cầu này, các công ty tư vấn du học đang ngày càng phát triển theo hướng đào sâu chuyên môn về tư vấn giáo dục, dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo trước và sau khi học sinh lên đường du học, cùng những hỗ trợ thiết thực về rèn luyện kỹ năng hội nhập quốc tế và kỹ năng tiếng Anh.

Nhu cầu du học ngày càng tăng nhanh

Tuy thị trường du học năm 2010 ảnh hưởng bởi nền kinh tế lạm phát cao, đồng Việt Nam suy yếu, các ngoại tệ khác tăng mạnh nhưng thị trường vẫn rất sôi động, nhu cầu du học vẫn tăng. Các kênh tiếp cận thông tin du học nước ngoài ngày một mở rộng, đặc biệt qua internet, nhờ vào trình độ Anh ngữ của phụ huynh học sinh được nâng cao và quan hệ quốc tế của Việt Nam phát triển mạnh trong kinh doanh, du lịch, thăm thân nhân ở nước ngoài…

Trong năm 2010, một số lượng  lớn du học sinh có xu thế lựa chọn các quốc gia như Canada, New Zealand, Mỹ.

Du học Úc và Singapore có ít đi do chính phủ các nước ban hành các luật lệ, quy định mới khiến người đi du học e ngại về việc chứng minh tài chính, cũng như chọn trường học được cấp phép nhưng tình hình chắc chắn sẽ tốt hơn trong năm nay và những năm kế tiếp .

Các hình thức du học tại chỗ, cụ thể là các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài của các trường cao đẳng và đại học Việt Nam: 2+2 (2 năm học tại Việt Nam, 2 năm học ở nước ngoài), 3+1 hoặc đào tạo hoàn toàn tại Việt Nam mà cấp bằng nước ngoài, phát triển mạnh. Mô hình này đáp ứng nhu cầu của số đông gia đình muốn tiết kiệm chi phí đáng kể và có đầu vào thấp về cả yêu cầu tiếng Anh lẫn học lực.

Số liệu du học sinh các nước năm 2010 như sau: Mỹ có tổng số du học sinh Việt Nam thống kê đến đầu tháng 10-2010 là 17.563, tăng 25% so với cùng kỳ năm 2009. Anh: Đã có khoảng 1.400 visa du học được cấp cho năm 2010. Úc: Năm 2010 có 6.212 visa du học được cấp so với 7.720 của năm 2009 (giảm 20%). Tuy nhiên, về tiềm năng trong năm nay, Việt Nam từ vị trí thứ 8 đã lên vị trí thứ 7 những thị trường du học lớn nhất đối với Úc, ngang với Indonesia và cao hơn Thái Lan 11%.

Các nước  khác như Canada, năm 2010, số visa mới cấp cho du học sinh tăng cao trên 1.000, so với 900 visa của năm 2009. New Zealand : Có khoảng 1.200 visa được cấp cho du học sinh Việt Nam trong năm 2010, đưa Việt Nam trở thành quốc gia có nguồn du học sinh nhiều thứ 12 ở nước này.

Với kinh nghiệm và uy tín của mình, trong suốt quá trình hoạt động vừa qua, Công ty tư vấn du học AMEC đã giúp hàng trăm học sinh Việt Nam toại nguyện ước mơ đi du học tại các quốc gia khác nhau trên toàn thế giới với các khóa học đa dạng.

Với chiến lược phát triển bền vững :“ Là địa chỉ tin cậy của học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh, là đối tác uy tín của các trường đại học, cao đẳng và các tập đoàn giáo dục đa quốc gia, các Đại sứ quán và Lãnh sự quán”, AMEC có một đội ngũ quản lý chuyên nghiệp và các nhà tư vấn đã được cấp chứng chỉ chuyên gia tư vấn giáo dục bởi các Đại sứ quán/ Lãnh sự quán và các tập đoàn giáo dục đa quốc gia với kinh nghiệm tư vấn cho hàng trăm học sinh, sinh viên du học ở khắp năm châu.

Có được những thông tin tư vấn bổ ích, chính xác và miễn phí vế tất cả những vấn đề liên quan đến du học: Cung cấp cho bạn các hồ sơ tài liệu và thông tin cần thiết cho việc du học, lựa chọn cho bạn một môi trường giáo dục phù hợp nhất (về ngành nghề và tài chính).

Để bảo đảm hồ sơ xin visa du học thành công, phụ huynh học sinh cần chuẩn bị thủ tục đầy đủ cho hai phần chính: học tập và tài chính.

Yêu cầu về thủ tục học tập giữa các quốc gia đều giống nhau, đều xét về khả năng tiếng Anh và bảng điểm/học bạ. Tuy vậy, một số trường nước ngoài yêu cầu thêm thư giới thiệu của giáo viên hoặc cơ quan làm việc.

Về tài chính, mỗi quốc gia có yêu cầu riêng: Úc, Canada, New Zealand, Mỹ tương đối giống nhau, đều yêu cầu xuất trình sổ tiết kiệm, giấy tờ chứng minh thu nhập ổn định và chủ quyền bất động sản. Anh, Thuỵ Sĩ chỉ cần xem sổ tiết kiệm. Singapore, Malaysia không yêu cầu chứng minh tài chính.

Riêng đối với Mỹ, học sinh còn được phỏng vấn lúc xét hồ sơ xin visa bởi viên chức người Mỹ. Do vậy, việc chuẩn bị tiếng Anh, tự tin trong phỏng vấn và nắm chắc mọi thông tin trong bộ hồ sơ du học của bản thân là điều kiện tiên quyết để được cấp visa.

Ngoài ra, các quốc gia, trừ Mỹ, đều yêu cầu khám sức khoẻ trước hoặc ngay khi nhập cảnh. Bảo đảm sức khoẻ tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm có xác suất lây lan cao cũng là một yếu tố quan trọng để được cấp visa du học.