Du học Canada với thành phố có nhiều trường đại học nhất

 Nằm giữa dòng sông Saint Lawrence xinh đẹp và thơ mộng của đất nước Canada là thành phố đảo mang cái tên rất Pháp là thành phố Montreal thuộc tỉnh bang Quebec (tỉnh bang lớn thứ hai của Canada). Đây không những là một trong những thành phố đông đúc và phát triển nhất Canada mà còn là nơi tập trung nhiều trường đại học nhất của đất nước này.

Cái tên Montreal bắt nguồn từ tiếng Pháp và không chỉ cái tên mà cả về ngôn ngữ, văn hóa, kiến trúc, ẩm thực… của thành phố này đều rất Pháp. Từ thế kỷ 16 người Pháp trong chuyến thám hiểm châu Mỹ đã đến thành phố này và trải qua hàng trăm năm xây dựng và pháp triển Montreal đã trở thành trung tâm kinh tế của Canada và các nét văn hóa Pháp vẫn in dấu đậm đà trong cuộc sống ở Montreal. Dù được coi là thành phố có nhiều người nói tiếng Pháp nhất trên thế giới nhưng ở Montreal vẫn có hơn một nửa dân cư vừa nói tiếng Anh vừa nói tiếng Pháp và hơn 500 nghìn dân cư đến từ các nơi trên thế giới với thứ tiếng của họ.

Montreal là nơi tập trung đông học sinh, sinh viên và các du học sinh quốc tế lớn nhất ở Canada, thành phố xinh đẹp này hiện đang có 7 trường đại học và cao đẳng và được coi là thành phố có nhiều trường đại học nhất Canada (toàn bộ đất nước này có khoảng 83 trường đại học và cao đẳng). Các trường đại học ở Montreal bao gồm:

1.  Đại học McGill:

tọa lạc tại số 7141 Rue Sherbrooke Ouest, Montréal, Québec  H3A 0G4,  là đại học nghiên cứu công lập được thành lập từ năm 1821 và được mệnh danh là “Harvard” của Canada, còn rất nổi tiếng với những khuôn viên rộng và xinh đẹp.  Trường đào tạo các ngành thuộc nhiều lĩnh vực như: Khoa Khoa học Nông nghiệp – Môi trường, Khoa Nghệ thuật, Khoa Nha, Khoa Giáo dục, Khoa Kỹ nghệ, Khoa Luật, Khoa Quản lý Desautels, Khoa Y, Khoa Âm nhạc Schulich, Khoa Nghiên cứu Tôn giáo và Khoa Khoa học.

Une photo du campus de luniversit McGill Du học Canada với thành phố có nhiều trường đại học nhất

2.  Đại học Concordia:

địa chỉ số 7141 Rue Sherbrooke Ouest, Montréal, Québec H4B 1R6,  là một trong những trường đại học tập trung đông sinh viên nhất ở Canada. Phương pháp giảng dạy của trưởng được đánh giá là sáng tạo và toàn diện. Trường đào tạo khoảng 300 chương trình đại học và 200 chương trình sau đại học, đây cũng là một trong những trường đào tạo chương trình sau đại học có uy tín nhất ở Canada.

5279916243 96267b8e32 z Du học Canada với thành phố có nhiều trường đại học nhất

3.  Đại học Montréal:

nằm ở số 2900 Boulevard Edouard – Montpetit, Montréal, Québec H3T 1J4, trường chính thức thành lập vào tháng 1 năm 1878, đây là một trong những ngôi trường có lịch sử lâu đời nhất tại Canada. Trường đào tạo chủ yếu các ngành khoa học và Y Dược, ngôn ngữ đào tạo là tiếng Pháp và tiếng Anh.

kveca1414s Du học Canada với thành phố có nhiều trường đại học nhất

4.  Đại học Québec tại Montréal:

 có địa chỉ tại 405 Rue Sainte-Catherine Est, Montréal, Québec H2L 2C4,  là trường lọt vào top 5 trường nghiên cứu về quản lý giáo dục tại Canada. Hằng năm trường tuyển hơn 13 nghìn sinh viên theo học trong đó có khoảng gần 3000 du học sinh đến từ các nước khác nhau trên thế giới, đây là trưởng quản lý và giảng dạy bằng tiếng Pháp. Trường gồm có 12 đơn vị nghiên cứu khác nhau.

UQAM Du học Canada với thành phố có nhiều trường đại học nhất

5.  Trường Bách khoa Montréal:

 nằm ở số 2900 Boulevard Edouard-Montpetit, Montréal, Québec H3T 1J4, tên tiếng Pháp École Polytechnique de Montréal  là ngôi trường địa học hàng đầu đào tạo các ngành kỹ thuật tại Canada. Ngôi trường có lịch sử lâu đời, được thành lập vào năm 1873, từ khi ra đời đến nay trường liên tục mở rộng về quy mô diện tích và chất lượng giảng dạy.

6.  Trường Thương mại Cao cấp (HEC):

 có địa chỉ ở số 3000 Chemin de la Côte-Sainte-Catherine, Montreal, QC H3T 2A7,tên tiếng Pháp là École des Hautes Études commerciales de Montréal, thành lập năm 1907 chuyên đào tạo chủ yếu là các ngành kinh doanh. Trường có rất nhiều giáo sư cũng như sinh viên quốc tế, giảng dạy bằng song ngữ (tiếng Anh và tiếng Pháp) và ba thứ tiếng (Anh, Pháp, Tây Ban Nha) cấp bằng tốt nghiếp tiếng Anh và tiếngPháp.

7. Trường Công nghệ Cao cấp (ÉTS):

địa chỉ ở số 1100 Rue Notre-Dame Ouest, Montréal, Québec H3C 1K3, tên tiếng Pháp École de technologie supérieure (ÉTS).  Trường được thành lập từ năm 1974, là ngôi trường đại học công lập, chuyên giảng dạy và đào tạo các ngành kỹ thuật, công nghệ tại Canada.

8. Trường Hành chính Quốc gia (Montréal):

 tọa lạc tại 555 Boulevard Charest Est, Québec, G1K 9E5, tên tiếng Pháp École nationale d’administration publique (ENAP), tiếng Anh (National School of Public Administration). Trường được thành lập năm 1969 bởi chính quyền tỉnh Quebec, nhằm khuyến khích người dân theo học hành chính một cách chuyên nghiệp sau một khoảng thời gian mà các cơ cấu xã hội và một số thay đổi diễn ra trên địa bàn tỉnh.

Hầu hết đây đều là các trường  đại học danh tiếng của Canada, theo thống kê của Liên đoàn các trường đại học và cao đẳng ở Canada (AUCC) thì các trường đại học ở Quebec nhận được nhiều tài trợ (của chính phủ tỉnh) nhất và có học phí thấp nhất. Đây có lẽ là một lý do quan trọng giải thích tại sao Montreal thuộc tỉnh bang Quebec của Canada lại thu hút nhiều học sinh, sinh viên đến thế.

Quebec còn là tỉnh lị có người Việt sinh sống nhiều nhất ở Canada, ước tính có khoảng hơn 50 nghìn người Việt sống ở đây, trước kia người Việt đên Quebec đa số là du học sinh nhưng sau này những người nhập cư đã tăng lên đáng kể. Những người Việt ở Quebec có cuộc sống khá tốt và sống hòa hợp với người bản địa. Quebec, Canada có lẽ miền đất ấm áp nhất đối với du học sinh Việt xa xứ đang du học tại Canada, bởi vì họ có thể dễ dàng gặp được những người đồng hương giúp xua bớt nỗi nhớ quê nhà.

Biên dịch và Tổng hợp: Dược – AMEC

Để được hỗ trợ các thông tin học bổng du học cũng như cung cấp các thông tin về trường mời các bạn liên hệ:

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO ÂU MỸ (AMEC)

Số 30, Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: 04 39411891 – 39411892

Fax: 04 39411892 – Email: amec-edu@fpt.vn

Website: www.amec.com.vn – www.duhoccanada.info.vn

Facebook: https://www.facebook.com/duhoccanada360

Từ khóa:   ·