Du học ngay tại Việt Nam

psb college co hoi du hoc tai cho cho sinh vien viet nam 4 Du học ngay tại Việt Nam

Điểm thi vào ĐH không cao, thậm chí…thi rớt hoặc không cần dự thi vẫn có một cửa để vào học ĐH. Đó là các chươngtrình đào tạo ĐH liên kết với nước ngoài đang diễn ra tại VN.

Hình thức liên kết này là một trường ĐH VNliên kết với một trường ĐH nước ngoài tổ chức giảng dạy theo chương trình củatrường đối tác nước ngoài. Thời gian đầu sinh viên học tập tại VN, sau đó chuyển tiếp sang trường ĐH nước ngoài để học chuyên ngành. Chương trình liênkết đào tạo với trường ĐH nào thì trường nước ngoài đó cấp bằng. Đầu vào dễnhưng đầu ra được kiểm soát chặt chẽ và dĩ nhiên, theo đuổi các trường này cầncó khả năng tài chính vững vàng, khá giả. Nhiều “cửa”

Hình thức đào tạo này xuất hiện ở nước ta cách nay hơn 10 năm. Đa số chương trình đào tạo được thực hiện trong bốn hoặcnăm năm. Trong đó, sinh viên học thời gian đầu ở VN, thời gian sau ở nước ngoài, có thể là 2 (năm đầu ở VN) + 2 (năm sau ở nước ngoài) hoặc 3+1 và có khilà 4+0… Theo TS Nguyễn Đức Nghĩa – phó giám đốc ĐHQG TP.HCM, đây là loại hình liên kết đào tạo quốc tế phổ biến nhất hiện nay, được các trường phía Nam lẫn phía Bắc vận dụng.

Ở phía Nam, ĐHQG TP.HCM là một đơn vị có nhiều chương trình liên kết đào tạo nhất với gần 40 chương trình, với các quốc gia Úc, Hoa Kỳ, Đức, Hà Lan, Bỉ, Pháp, Trung Quốc… Nhìn chung, trong thời gianhọc tại VN, các chương trình giảng dạy đều do giảng viên VN đảm nhận. Một trongnhững trung tâm liên kết lớn là Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP.HCM). Trường hiệnđang tổ chức sáu chương trình liên kết gồm năm chương trình bậc ĐH (1+2 và 2+2)với các trường của Anh, New Zealand, Úc, Hoa Kỳ. Ngoài ra, các đơn vị khácthuộc ĐHQG TP.HCM như Trường ĐH Bách khoa hay Trung tâm Đào tạo quốc tế đều có một số chương trình liên kết được nhiều sinh viên quan tâm.

Trường ĐH Kinh tế TP.HCM cũng là một trong những trường có nhiều chương trình đào tạo liên kết. Trong đó, chương trìnhl iên kết với ĐH Victoria of Wellington, New Zealand được thực hiện khá sớm. Ở chương trình này, sinh viên sẽ học một năm rưỡi tại Trường ĐH Kinh tế TP.HCM và một năm rưỡi tại ĐH Victoria of Wellington. Ưu điểm của mô hình đào tạo này làtrong thời gian học tại VN, sinh viên có một khoảng thời gian trau dồi kỹ năng tiếng Anh để đạt được IELTS 6.0 hay TOEFL 550 theo tiêu chuẩn của ĐH Victoriaof Wellington và làm quen với phương pháp dạy và học quốc tế.

Tác dụng tích cực

Tại ĐHQG Hà Nội, Khoa quốc tế tuyển sinh, đào tạo các chương trình liên kết đào tạo với các trường ĐH uy tín của Anh, Canada,Mỹ, Úc, Malaysia, Nga, Pháp và Trung Quốc. Khoa này không tổ chức thi tuyển sinh mà xét tuyển căn cứ vào kết quả học tập, rèn luyện ở bậc THPT và kết quảt hi tuyển sinh ĐH năm 2009 từ sau kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2009 đến hết ngày15-9-2009. Chi tiết về phương thức tuyển sinh được thông tin ở địa chỉ http://www.is.vnu.edu.vn.

ĐH Đà Nẵng cũng có chương trình hợp tác đàotạo cử nhân quản trị kinh doanh tại Trường ĐH Kinh tế với Tập đoàn giáo dụcTyndale (Singapore), Tổ chức Edexcel và Trường ĐH Sunderland (Anh), ĐH Towson(Hoa Kỳ). Chương trình do các giảng viên quốc tế và giảng viên của Trường ĐHKinh tế giảng dạy. Ngoài ra, thí sinh cũng có thể tìm thấy rất nhiều chươngtrình liên kết đào tạo tại Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM (với ĐH North Central,Hoa Kỳ); Trường ĐH Ngoại thương (với ĐH Bedfordshire, Anh); Trường ĐH Kinh tế -ĐHQG Hà Nội (ĐH Troy, Hoa Kỳ); Trường ĐH Hà Nội (với ĐH La Trobe, Úc)…

Cần có những tổng hợp kỹ lưỡng mới có thể đánh giá chương trình nào thật sự cóchất lượng. Tuy nhiên, theo nhận xét của TS Nguyễn Đức Nghĩa, các chương trìnhliên kết có nhiều tác dụng tích cực. Ông Matthew Eglinton, giám đốc các chươngtrình hợp tác quốc tế của ĐH Victoria of Wellington, khẳng định: “Chương trìnhgiảng dạy tại VN hoàn toàn tương đồng với chương trình tại Wellington. Khi sinhviên VN chuyển tiếp sang học tại Wellington, các em có thể an tâm vì trường cómột đội ngũ nhân viên để hỗ trợ”.

Từ khóa:   · · · · ·