Du học sinh Canada đón Tết như thế nào?

don tet tai canada 300x199 Du học sinh Canada đón Tết như thế nào?Du học Canada: Tết Nguyên Đán đang đến gần, nếu là du học sinh xa nhà hẳn các bạn cũng đang có rất nhiều cảm xúc. Hãy cùng lắng nghe tâm sự của các bạn du học canada những ngày tết nhé!

Canada có nhiều ngày lễ tết vì ở đây là nơi tụ hội của rất nhiều dân tộc đến từ khắp nơi trên thế giới. 1.1 là ngày lễ chung nên ai cũng được nghỉ, 10.1 là năm mới của người Hồi giáo, rồi Tết Nguyên đán của người châu Á… Tết Nguyên đán cũng giống những lễ hội khác, không phải là ngày lễ chính thức nên mỗi người tự tận hưởng. Người nào đi làm thì vẫn đi làm, người nào muốn nghỉ thì xin nghỉ ở nhà với gia đình.

Thường Tết Nguyên đán rơi vào tầm tháng 1, 2 – là những tháng lạnh nhất trong năm ở Canada (nhiệt độ ở nơi ấm nhất như Vancouver hay Victoria cũng khoảng từ 0 – 10oC. Ở những vùng lạnh như Toronto hay Montreal, nhiệt độ xuống -20oC là chuyện thường), do vậy, cũng chẳng có ai ra đường làm gì, thành ra Tết Việt ở đây cũng buồn lắm. Công việc học hành, làm thêm cứ miệt mài quấn lấy sinh viên. Chuyện học cộng thêm chuyện làm thêm vài chục tiếng một tuần nên sinh viên chẳng còn nhiều thời gian để ăn mừng như mong muốn. Đi học xa nhà nên ai cũng đành chấp nhận.

Một tuần trước Tết mọi người họp mặt lại làm bánh tét. Thật ra đến siêu thị mua cũng có nhưng anh em họp lại làm thấy vui hơn. Làm rồi thì ăn được một vài cái lấy hương vị Tết như đang ở Việt Nam, phần lớn thì đem cho người quen.

Rồi cũng như “quy luật”, đêm Giao thừa thì gọi điện về Việt Nam chúc Tết ba mẹ. Nói là đêm Giao thừa chứ ở Việt Nam cũng đã sang ngày mùng Một. Có năm gia đình về quê nên phải gọi về quê. Rồi sẵn nói chuyện với mọi người như: cô, cậu, dì, dượng, ông bà. Tiếng nói cười nhộn nhịp nghe qua điện thoại thường làm tôi nhớ đến những lúc đón Tết khi còn nhỏ. Đôi lúc cảm thấy như mình đang ở ngay đó đón Tết với người thân nhưng rồi cũng phải cúp máy đi ngủ vì ngày mai phải đi học và đi làm. Thường thì tối nào nói chuyện được với gia đình thì ngủ ngon lắm. Đời sinh viên du học là vậy, đón Tết xa nhà với những nỗi khắc khoải và quyết tâm.

Nỗi nhớ gia đình, quê hương len lỏi theo tôi một cách vô hình. Ban ngày thì bận bịu không có nghĩ gì về gia đình nhưng lúc nhớ thì buồn lắm. Lâu lâu ngồi xe buýt chẳng hạn, nghĩ miên man một hồi thì những hình ảnh gia đình lại ùa về. Rồi tự hỏi mình đang làm gì ở đây? Nhớ gia đình, nhớ bạn bè vì vậy khi nói chuyện được với người thân thì vui lắm, cảm thấy mình có lý do để cố gắng.

Tối mùng Một thì đa số du học sinh đem bánh đi biếu và chúc Tết mọi người. Hình như là ở Việt Nam bánh tét phải đem cho, đem biếu trước Tết nhưng bên này bận bịu nên mới có sự trái ngoe này.

Mỗi gia đình ở Canada đón Tết mỗi khác. Có gia đình chỉ ở nhà, làm một buổi cơm thịnh soạn để mọi người cùng ăn chung. Có gia đình thì giữ nếp giống như ở Việt Nam, anh chị em họp lại về nhà ba mẹ chúc Tết. Ở Canada này, tình đồng hương quý lắm, một số nhà xem du học sinh là con cháu hay anh em trong nhà. Không đến thăm thì họ điện thoại mời đến nhà ăn tối, lì xì lấy may. Ở đây không ai nghèo, cũng chẳng giàu có, nhìn chung cuộc sống tạm đủ, tiền lì xì 5 – 10 đô-la Canada là vui lắm rồi. Cũng có mấy món truyền thống như thịt kho nước dừa, bánh tét, hay kẹo mứt. Cũng có gia đình tối về trễ hay sáng mai phải đi làm sớm, nên đôi khi đến chào hỏi, chúc Tết vài câu lấy hên.

Có những năm, ngày Tết rơi vào dịp cuối tuần nên không khí có phần tưng bừng hơn. Sinh viên ở đây hay họp lại ăn uống. Cơm, thịt kho, bánh tét, ăn cũng giống như ở Việt Nam vậy. Lâu lâu ở phố Tàu có múa lân nhưng cũng chẳng mấy ai mặn mà đi xem. Đôi lúc cũng rủ nhau hát karaoke. Rồi mùng Một Tết cũng qua. Mọi người quay lại nhịp điệu sống và học tập như thường ngày.

Theo: Tin247

Từ khóa:   · ·