Du học sinh làm gì để thích nghi với cuộc sống mới?

singapore duhoc Du học sinh làm gì để thích nghi với cuộc sống mới?Singapore đã trở thành một địa điểm du học được nhiều sinh viên Việt Nam nhắm tới. Môi trường học tập an toàn, chất lượng giáo dục cao, giá cả hợp lý. Đó là nhứng lý do chính khiến học sinh Việt Nam chọn đảo quốc này. Tuy nhiên, cuộc sống của họ sau khi sang sinh sống ở đây như thế nào, và làm thế nào họ có thể thích nghi được với một cuộc sống mới?

Sau đây là những tâm tư của các bạn học sinh học tại một Học viện giáo dục và đào tạo tại Singapore, học viện PSB.

Sự nỗ lực của bản thân

Học tập trong một môi trường mới, hoàn toàn sử dụng tiếng Anh. Điều này quả không dễ dàng đối với những du học sinh mới sang. Và lúc này thì nỗ lực của bản thân là điều quan trọng nhất. Dương Thu – một học sinh đang học tại Học viện PSB tại Singapore tâm sự: “Mỗi người có thể khởi đầu khác nhau, nhưng nếu không cố gắng thì người giỏi cũng bị thụt lùi, trong khi đó một người có thể khởi đầu chậm hơn, vốn tiếng Anh ít ỏi hơn, nhưng nếu cố gắng thì vẫn có thể đến được đích”.

Sự giúp đỡ của nhà trường và thầy cô

Khi đi du học, chọn được trường tốt là điều rất quan trọng. Lúc bạn còn bỡ ngỡ về môi trường học mới, về phương pháp học tập, về cuộc sống mới thì sự tư vấn, giúp đỡ của nhà trường, của các thầy cô là rất cần thiết. Nhiều trường có phòng sinh viên quốc tế, giúp đỡ sinh viên nếu gặp khó khăn về học tập và ăn ở, các trường cũng có thể có những buổi nói chuyện của các học sinh trước truyền đạt kinh nghiệm, hoặc sắp xếp các buổi hướng dẫn, cũng như tìm hiểu những khó khăn của sinh viên để đảm bảo việc học không bị ảnh hưởng. Lệ Thuỷ, một sinh viên khoá cao đẳng nâng cao tại khoa Kinh doanh, học viện PSB cho biết :”Chúng tôi đã rất may mắn được nhà trường giúp đỡ về nơi ở, hướng dẫn cách đi đến trường và những nơi cần thiết cho sinh hoạt. Các thầy cô của văn phòng cũng rất tận tình giúp đỡ và thân thiện như chính người nhà của mình vậy”.

Còn Dương Thư cho biết: ”Còn mình đã nhận được rất nhiều sự động viên khích lệ từ gia đình, bạn bè và những thầy cô ở PSB, đặc biệt là thầy Edwin, thầy dạy môn tiếng Anh của mình. Thầy là người rất nhiệt tình và biết cách khích lệ học sinh. Những lúc cần hỏi bài, hoặc chỉ đơn giản là cần một sự động viên, mình sẽ nói chuyện với thầy”.

Phương pháp học tập mới mẻ

Một trong những điều sinh viên Việt Nam phải thích nghi là phương pháp học tập hoàn toàn mới. Theo Dương Thu, điều khác biệt nhất về việc học ở đây so với ở Việt Nam là mỗi môn đều yêu cầu học sinh làm đề tài và thuyết trình trước lớp. Và điều quan trọng là phải hiểu để làm bài chứ không phải là học thuộc lòng. Trương Lệ Thuỷ, một học sinh đang học khoá Cao đẳng nâng cao tại Khoa Kinh doanh, Học viện PSB cho biết:”trường đánh giá việc học và khả năng hiểu bài của sinh viên thông qua kỳ thi và làm project các nhân hoặc theo nhóm sau mỗi khoá học. Làm project là một hình thức giúp cho sinh viên ứng dụng việc học của mình vào thực tế”. Thường là học sinh sẽ chọn một công ty theo ý thích rồi phân tích, làm bài theo yêu cầu của project đề ra. Cuối mỗi khoá học, học sinh được yêu cầu thuyết trình về bài làm của mình trước lớp, giáo viên sẽ nêu câu hỏi, nhận xét và đánh giá. Quá trình học tập như thế đã giúp cho Khánh và các bạn khác cảm thấy tự tin hơn trong việc nói trước đám đông, cũng như trong việc trình bày suy nghĩ, nhận xét của mình về một vấn đề nào đó. Dần dần, các bạn có thể không cần cầm theo tài liệu khi thuyết trìnhmà chỉ dựa vào những ý chính trên màn hình và diễn tả theo ý mình.

Hòa đồng vào cuộc sống mới

Khi đến một đất nước mới, bạn nên hoà nhập vào cộng đồng mới. Vì vậy, khi việc học dần ổn định, các bạn học sinh đều tham gia vào các nhóm bạn ở địa phương, các hoạt động của những người dân nơi đây. Dương Thư đã theo một người bạn đi lễ nhà thờ, và gia nhập một hội bạn ở đó, họ là những người trẻ tuổi năng động và đã giúp Thư tự tin hơn rất nhiều trong giao tiếp.

Vậy là, sau gần hai năm học tại Singapore, các bạn đều đã trưởng thành hơn rất nhiều ,đã học được cách sống tự lập hơn, biết chăm lo cho bản thân hơn. Và theo như Dương Thư, Lệ Thuỷ và Như Khánh, để học tốt, ngay từ đầu các sinh viên nước ngoài phải biết vượt qua những ngại ngùng trong giao tiếp do cảm thấy tiếng Anh của mình chưa giỏi. Tốt nhât là cứ nói bằng hết khả năng của mình, và tranh thủ thời gian để học tập. Việc chuẩn bị những kiến thức cơ bản cho mình trước khi sang đây cũng là cần thiết vì buổi đầu, chương trình cao đẳng thường chỉ là những cái cơ bản đã học từ hồi phổ thông.

Qua gần hai năm học tập ở Singapore, ngoài những kiến thúc đã học ở trường, ba cô gái đã học được nhiều thứ khác, từ việc tự lo cho mình đến việc làm chủ bản thân và những quyết định của mình. Họ đã có thể tự tin giao tiếp ngoài xã hội. Như Khánh tâm sự:”Mình vẫn đang tiếp tục học hỏi, và mình muốn tận dụng những cơ hội mình đang có ở Singapore để làm đầy hành trang khi về nước của mình sao cho nhiều hơn gấp nhiều lần so với những hành trang mình mang đi”.