Du học và học bổng Canada

canada 300x199 Du học và học bổng CanadaDu học Canada: Bạn đang tìm hiểu về Canada để làm một bộ hồ sơ du học. Hãy tham khảo những thông tin về đất nước cũng như nền giáo dục Canada và các học bổng mà bạn có thể apply nhé!

Những điều bạn muốn biết về Canada

Đất nước mênh mông

Đây là quốc gia sở hữu diện tích lớn thứ hai thế giới, chỉ sau nước Nga thôi đấy! Du học ở đây, bạn có cơ hội hòa nhập với đại gia đình người nhập cư từ khắp nơi trên thế giới, mang theo nhiều nét văn hóa khác biệt.

Cộng đồng người Việt sống tập trung tại Toronto, Vancouver, Montreal, ước tính khoảng 250.000 người. Vì thế bạn có thể yên tâm san sẻ nỗi nhớ nhà rồi!

Thiên nhiên trong lành

Thời tiết ở Canada rất đẹp. Ngoài mùa đông, ba mùa còn lại trong năm cực kỳ thuận lợi cho chúng mình “pose” ảnh. Mùa thu lá phong đổi màu tạo nên khung cảnh thơ mộng, làm nền cho bạn tạo dáng vô tư.

Quốc gia quan tâm đặc biệt tới giáo dục

Canada đầu tư nhiều nhất cho giáo dục trong khối các nước G8, hàng năm chi khoảng 7% GDP cho hệ thống giáo dục. Bằng cấp của Canada được công nhận trên toàn thế giới, tương đương với bằng cấp của Hoa Kỳ và các nước trong khối Thịnh vượng chung (Assiciation of Commonwealth Universities).

Hiện ở Canada có khoảng 2000 du học sinh Việt Nam đang học tập, đa số các bạn chọn học ngành kinh tế, công nghệ thông tin, truyền thông, giao thông vận tải, kỹ thuật, nông nghiệp…

Những câu hỏi về du học tại Canada

Tớ muốn học chương trình trung học ở đây?

Chương trình Trung học dành cho các bạn lớp 10, 11, 12 không đòi hỏi trình độ tiếng Anh, vì thế sẽ có một lớp học Anh văn song song với chương trình trung học để các bạn đuổi kịp trình độ người bản xứ. Chi phí cho khóa học này khoảng 1000 đô la Canada.

Teen nào đã học trung học tại Canada thì có thể học tiếp lên Đại học, hồ sơ và thủ tục tuyển sinh của các trường khác nhau, tuy nhiên đa số các trường yêu cầu: Học bạ (học lực khá) có công chứng, được dịch sang tiếng Anh hoặc Pháp + Đơn xin nhập học + Lệ phí xin nhập học + giấy đảm bảo của người giám hộ bên Canada + giấy cam kết của phụ huynh học sinh cho giám hộ.

Làm thế nào để du học Đại học ở Canada?

Đất nước lá phong này sử dụng hai ngôn ngữ chính là tiếng Anh và tiếng Pháp. Chỉ cần bạn “bồ kết” một trong hai thứ tiếng này là ổn trong quá trình học.

Với những bạn chưa đủ trình độ ngoại ngữ, có thể vào các lớp dự bị Đại học. Sau khi hoàn tất, nếu đủ điều kiện tiếng Anh sẽ học tiếp chương trình Đại học. Yêu cầu đầu vào là điểm tiếng Anh đạt chứng chỉ TOEFL 550 – 600 hoặc IELTS từ 6.5 trở lên. Nếu học Đại học bằng tiếng Pháp, bạn chỉ cần tham gia một kỳ thi trắc nghiệm bằng tiếng Pháp sau khi nhập học mà không cần chứng chỉ.

Trong trường hợp không thể thi lấy bằng tiếng Anh tại Việt Nam, bạn cũng có thể sang Canada tham dự khóa tiếng Anh (ESL), một năm sau đó mới vào học khóa chính thức tại trường.

Các trường Cao đẳng và Đại học tại Canada thường nhập học khoảng tháng 2 và tháng 9 hàng năm.

Chi phí học tập tại xứ sở lá phong có đắt không?

Theo khảo sát của Hiệp hội Đại học Khối thịnh vượng chung (Assiciation of Commonwealth Universities) năm 2003 thì Canada là quốc gia có học phí thấp nhất cho du học sinh so với nhiều nước trong khối như: Anh, Úc, New Zealand. Tại các trường Đại học công lập ở Mỹ, mức học phí luôn cao hơn 1/3 so với Canada, trong khi học phí các Đại học tư cao gấp đôi.

1 vài con số tham khảo nè:

Bậc trung học: 396 – 720 triệu đồng/ năm

Cao đẳng: 414 – 504 triệu đồng/ năm

Đại học: 450 – 720 triệu đồng/ năm

Mình có cơ hội làm thêm khi học ở Canada không?

Bạn được phép làm thêm trong khuôn viên trường học mà không phải xin giấy phép xác nhận để làm việc. Một số công viêc mà sinh viên Việt Nam khá thích thú là trông thư viện, đi ủi đồ… Nếu làm ngoài thì bạn phải xin giấy phép và đi trong khoảng thời gian là 20 giờ/ tuần. Mức lương trung bình cho các công việc lao động phổ thông khoảng 10 – 14 triệu/ tháng. Oa, quả là con số đáng mơ ước!

Tìm học bổng du học Canada ở đâu nhỉ?

Học bổng Pháp ngữ: http://www.boursesfrancophonie.ca/

Chương trình học bổng dành cho những sinh viên nước ngoài xuất sắc tại tỉnh Québec: http://osap.gov.on.ca/eng/Not_Secure/Plan_Grants_full_sepapp_OGS_12345.htm

http://www.fqrnt.gouv.qc.ca/en/

Chương trình miễn giảm học phí dành cho sinh viên Quốc tế:

http://www.mels.gouv.qc.ca/ens-sup/ens-univ/coop.asp

Học bổng của các trường trên thế giới liên kết với trường Pearson (một trong những ngôi trường lâu đời ở Canada, thường xuyên cấp học bổng toàn phần cho các học sinh theo học):

http://www.uwcvn.org/ và http://www.pearsoncollege.ca/

1 số các chương trình học bổng khác như học bổng Sauvé (chủ yếu là các ngành truyền thông, nghệ thuật, kinh tế): http://www.sauvescholars.org/

Muốn update tất tần tật thông tin du học tại Canada, bạn có thể liên hệ:

Tổng lãnh sự quán Canada. Địa chỉ: 235 Đồng Khởi, Lầu 10, Quận 1, TP. HCM.

Đại sứ quán Cana. Địa chỉ: 31 Hùng Vương, Hà Nội.

Vào trang web: http://www.canadainternational.gc.ca/vietnam/ để tham khảo nhé!

Theo: Ione

Từ khóa:   · ·