Được và mất khi chuyển tiếp từ đại học RMIT Việt Nam sang Melbourne

nss 1273248213 Được và mất khi chuyển tiếp từ đại học RMIT Việt Nam sang MelbourneHiện nay, nhiều sinh viên trường đại học RMIT đang học tại cơ sở Thành phố Hồ Chí Minh xin chuyển tiếp sang cơ sở chính của trường đại học RMIT tại Melbourne và xu hướng này đang tăng lên theo từng năm.

Ông Joseph Dao, đại diện tuyển sinh của đại học RMIT khu vực Đông Nam Á khẳng định dù ở Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) hay Melbourne thì cả hai cơ sở đều thuộc hệ thống của Đại học Công nghệ Hoàng gia Úc (RMIT) và không có sự phân biệt nào giữa tấm bằng sinh viên được nhận được khi tốt nghiệp ở Melbourne hay ở Việt Nam. Vậy nguyên nhân gì khiến nhiều sinh viên mong muốn chuyển tiếp sang theo học tại RMIT Melbourne và các bạn được gì và mất gì trong quyết định này?

Học phí gấp đôi, chất lượng ?

Điều đầu tiên dễ nhận thấy là khi chuyển tiếp sang học tại RMIT Melbourne sinh viên phải đóng mức học phí gấp khoảng từ 2 đến 2,5 lần mức học phí tại RMIT ở Việt Nam cho cùng một ngành học. Ngoài ra, chi phí sinh hoạt ở Úc cũng gấp khoảng 3 lần ở Việt Nam khiến cho tổng chi phí cho việc sống và học tập tại RMIT Melbourne tăng lên đáng kể.

rmit 1 Được và mất khi chuyển tiếp từ đại học RMIT Việt Nam sang Melbourne

Khó khăn trong quá trình tiếp thu kiến thức cũng là vấn đề sinh viên chuyển tiếp từ RMIT Việt Nam sang RMIT Melbourne gặp phải. Cùng một chương trình học (nếu cùng một môn) nhưng sĩ số lớp ở đại học RMIT Melbourne luôn cao hơn ở cơ sở tại Việt Nam, sinh viên ngồi trong giảng đường lớn và phải rất cố gắng mới có thể ghi chép và hiểu được bài giảng. Hơn nữa, do phần lớn sinh viên là người Úc và sinh viên quốc tế, khác hẳn ở Việt Nam khi sinh viên chủ yếu là người Việt nên các giáo sư ở RMIT Melbourne thường nói nhanh hơn và dùng nhiều thuật ngữ . Chính điều này đã tạo ra những khó khăn ban đầu cho sinh viên chuyển tiếp từ RMIT Việt Nam sang RMIT Melbourne.

Phạm Thị Lan Phương, sinh viên chuyển tiếp từ RMIT TP HCM sang RMIT Melbourne theo học ngành Marketing đã được 2 năm kể lại: “Mặc dù mình đã theo học khóa Anh văn của trường và học 2 kỳ ở RMIT TPHCM nhưng khi qua đây mình vẫn không tránh khỏi bỡ ngỡ khi giao tiếp với các bạn người Úc cũng như khi ghi chép bài trên giảng đường.”

Đối với các sinh viên theo học ngành kinh tế, khi chuyển tiếp sang RMIT Melbourne thì khó khăn lại đến từ những giáo trình giảng dạy tại Úc. Phần lớn các giáo trình sử dụng những ví dụ và câu hỏi tình huống kiên quan đến các tổ chức hay doanh nghiệp của Úc, điều này đã dẫn đến những câu chuyện bi hài của sinh viên Việt Nam mới chuyển tiếp sang Úc học tập.

Nguyễn Quang Huy, sinh viên chuyển tiếp ngành cử nhân truyền thông đã gặp phải một chuyện ‘dở khóc dở cười’ khi sinh viên này lỡ nhầm tên một tạp chí dành cho nam giới với một sở thú trong khi thuyết trình môn Truyền thông Quảng cáo khiến cả lớp được một trận cười ‘vỡ bụng’.

Ngoài nỗi lo về chi phí và khó khăn trong học tập, sinh viên chuyển tiếp từ RMIT Việt Nam sang RMIT Melbourne còn rất ‘bí’ trong việc tham gia các hoạt động đoàn thể của sinh viên và hoạt động xã hội. Một thực tế là một số sinh viên từng tham gia vào các câu lạc bộ ở RMIT Việt Nam nhưng lại rất ‘ngại’ tham gia vào các hoạt động của trường khi qua Úc. Minh Trí, một sinh viên đã có thâm niên trong câu lạc bộ kinh doanh của RMIT Hà Nội giải thích về lý do không tiếp tục tham gia các câu lạc bộ của RMIT Melbourne khi qua Úc: “Ở Úc mình phải dành nhiều thời gian để đi làm thêm và học bài, trong khi các câu lạc bộ của trường thu phí khá cao mà mình lại không quen ai ở đó nên mình rất ngại tham gia.”

rmit 2 Được và mất khi chuyển tiếp từ đại học RMIT Việt Nam sang Melbourne

Một điều cũng không thể không nhắc tới là sống và học tập ở Úc đồng nghĩa với bắt đầu một cuộc sống du học xa gia đình, bạn bè và sinh viên phải tự lo toan mọi thứ. “Mình cảm thấy khó hòa nhập với các bạn ở RMIT Melbourne và nhiều lúc mình tự hỏi vì sao mình phải bỏ ra số tiền lớn gấp 3 lần ở Việt Nam để qua cái nơi buồn tẻ này trong khi mình đang có một cuộc sống vui vẻ và có nhiều bạn bè ở Việt Nam”, Đỗ Thu Trang – sinh viên chuyển tiếp ngành Tài chính đã có 4 học kỳ ở Việt Nam chia sẻ.

Cuối cùng thì Trang đã quyết định quay về RMIT Việt Nam để họàn tất chương trình đại học cùng với nỗi thất vọng trong quãng thời gian sống và học tập tại Úc.

Môi trường quốc tế

Mặc dù những khó khăn là không thể tránh khỏi nhưng chương trình chuyển tiếp sang RMIT Melbourne là cơ hội cho các sinh viên có nguyện vọng du học một cơ hội du học Úc với chi phí thấp hơn. Môi trường sống và học tập tại Úc là cơ hội rất tốt để sinh viên được tiếp xúc và học hỏi từ các sinh viên bản xứ cũng như sinh viên quốc tế đến từ khắp nơi trên thế giới, điều mà sinh viên học tại RMIT Việt Nam khó mà có được.

Tăng Như Yến, sinh viên chuyển tiếp ngành Tài chính nhận xét: “Khi qua đây mình có thêm nhiều bạn bè mới đến từ khắp nơi trên thế giới. Làm bài tập nhóm với các bạn đó không những giúp mình tăng vốn tiếng Anh mà còn tăng vốn hiểu biết về văn hóa Úc và các nước khác nữa.” Yến nói tiếp: “Hồi còn học ở RMIT TPHCM, mặc dù theo quy định là phải nói tiếng Anh nhưng chủ yếu tụi mình vẫn nói tiếng Việt khi trao đổi và làm bài tập nhóm, do đó tiếng Anh không tiến bộ được nhiều.”

rmit 3 Được và mất khi chuyển tiếp từ đại học RMIT Việt Nam sang Melbourne

“Nếu có đủ tài chính thì cứ qua RMIT Melbourne mà học,” Quang, sinh viên du học đại học RMIT Melbourne ngành thương mại bày tỏ ý kiến của mình. “Ngành của mình có ở RMIT Việt Nam nhưng mình đã quyết định nộp đơn sang du học tại đại học RMIT Melbourne ngay từ đầu. Mình tự tin là 3 năm học ở bên này sẽ cho mình nhiều kinh nghiệm, vốn tiếng Anh và sự hiểu biết về cách làm việc của một nước phát triển như Úc.”

Ngoài chương trình chuyển tiếp thì RMIT còn có một chương trình trao đổi sinh viên trong một học kỳ cố định mà vẫn giữ nguyên mức học phí như học tập tại Việt Nam. Chương trình này dành cho một số bạn có thành tích học tập tốt. Lê Hoàng Linh, du học sinh ngành Kế toán hiện đang học tập theo chương trình trao đổi sinh viên này hào hứng nói: “Gia đình mình không có đủ điều kiện nên mình cố gắng đi theo diện chuyển tiếp nhưng nếu có cơ hội mình sẽ cố gắng quay trở lại Melbourne trong thời gian ngắn”

Có nhiều con đường để đi du học và Đại học RMIT đã mang đến cho sinh viên những cơ hôi để ra nước ngoài, học tập trong một môi trường quốc tế. Khó mà có được một câu trả lời chính xác cho câu hỏi có nên bỏ thêm chi phí để du học chuyển tiếp hay không. Cũng sẽ rất khó nếu kỳ vọng sẽ nhận được một chất lượng giáo dục ở RMIT Melbourne cao gấp 3 lần, tương ứng với khoản đầu tư họ và gia đình bỏ ra, so với việc du học tại chỗ. Tuy nhiên, du học không chỉ là thu nhận những kiến thức chuyên môn đơn thuần. Nếu tận dụng được thời gian ở nước ngoài để nâng cao kỹ năng sống và kiến thức văn hóa từ bạn bè quốc tế thì kết quả mà bạn thu được có thể sẽ là một ‘món hời’ so với số tiền bỏ ra.