Hành trang du học Canada và cách sắp xếp hành lý hợp lý

I.  Book vé máy bay

Phần này thì khá dễ, mọi người có thể liên hệ với agent để họ book cho mình luôn. Hay là có thể book online cũng được. Book online thì cần credit card.
Tuyến đi Canada có 2 tuyến:
1) Bạn nào học ở các tiểu bang British , Alberta cho đến Manitoba thì nên book vé của hãng hàng không Korean Air, Eva Air. Sẽ Transit tại Vancouver.
2) Bạn nào học ở những tiểu bang từ Ontario(Tonronto) trờ về phía Tây Bán Cầu book vé transit tại toronto.
Lưu ý : Phi trường Toronto rất là lớn, có Terminal 1 và Terminal 3. Việc chuyển từ Terminal 1 sang 3 và ngược lại đều phải đi bằng tàu tốc hành trên tầng 3 của phi trường.

images1 Hành trang du học Canada và cách sắp xếp hành lý hợp lý

II.  Shopping Centre

Các vật dụng bắt buộc phải mang theo
-Giấy tờ:
PassportOffer của Uni và của tổ chức cấp học bổng, bằng đại học và bảng điểm đại học (Bản gốc và bản dịch tiếng anh có công chứng)
Reference Letter (Bản dịch tiếng Anh) :Của nơi bạn đang làm việc, dùng để khi bạn đi xin việc làm
Các chứng chỉ nghề nghiệp, chuyên môn (Tất cả và bản dịch tiếng Anh nếu cần) Có thể dùng để tăng cơ hội xin việc làm thêm

Số điện thoại và email, add của tất cả những người quen ở Canada

Sách vở và đồ dùng học tập:
+Sách chuyên ngành: Những thú cần cho đề tài nghiên cứu của bạn (PhD và Master by Research only)

+Ở Canada có rất nhiều sách, bạn chỉ cần chép tài liêu vào 1 cai hard drive là ok.

+Từ điển Anh Việt và chuyên ngành
+Dụng cụ học tập: Mang theo khoảng 1-2 cuốn vở , 1-3 thước kẻ nhưng mang theo nhiều bút và paper clip. Đa số bài giảng được đưa lên Internet nên không cần vở. Tuy nhiên cần nhiều bút (màu) để làm Presentation và các việc khác (Bút bên này rất mắc và không đẹp)

+1 Balô cho laptop ,1 túi đi học, 1 Vali đựng quần áo, còn lại đóng thùng xốp hết cho nhẹ.

+Máy tính cá nhân,điện thoại

UNSW: CASIO fx-911w
USYD:CASIO fx85
Học VCE: TI 83, TI 84

Quần áo giày dép:
+Quần áo cá nhân: Vì Canada là xứ lạnh, nên quần áo từ Việt Nam sang chỉ mặc được cho mùa hè. Nên mang ít.
+Quần áo ấm: áo len, áo gió, khăn quàng cổ, găng tay. Đủ để thay đổi và đủ ấm. Nên nhớ phải có áo dài tay và quần dài đi ngủ cho mùa đông, bạn có thể ra chợ An Đông mua những loại đồ này.

+Tất/vớ: Càng nhiều càng tốt. ở VN chủng loại phong phú hơn và rẻ hơn rất nhiều

Chăn gối, ga trải giường : 1+2+1 Kích cỡ thông dụng ; 140×210,180×210,210×210. Giá ở Việt nam rẻ hơn nhưng nếu hành lý nặng quá thì có thể chỉ mang theo vỏ chăn và vỏ gối thôi,phần ruột sang Canada mua cũng được. Nếu siêng thì nên xách theo một cái mên bông loại dày để đắp cho ấm.

Giày dép 1-2 đôi thể thao,1đôi trang trọng( dùng để đi đám cưới hỏi hay các buổi thuýet trình), 1-2 đôi dép nhựa để đi trong nhà. Nên mua thêm 1 đôi dép bông để đi trong nhà mùa đông lạnh giá. Đặc biệt là giày dép da ở Úc rất mắc.

Tất cả những mặt hàng trên ở Canada có 2 đợt sale cực kỳ lớn: là giữa tháng 6 và ngày 26/12. Lớn đến nỗi mà tất cả mọi người đều để dành tiền để thời gian này mua. Có khi sale tới 70%. Nên ai đi dịp này thì mua đồ ở VN ít thôi.

-Kính cận: Nên đo mắt mà mang phòng ít nhất 1 bộ kính. Mang theo cả đơn kính. Giá kính ở Canada rất mắc và bảo hiểm y tế cho SV không gồm mắt kính.

Các thể loại khác
Kiểm tra lại răng, trám răng nếu cần. Tương tự như kính, phí nha sỹ rất cao.

Ổ đổi điện : Đủ dùng. Điện ở Canada là 110v. Nếu bạn mang theo đồ điện tử từ VN. Nên mua vài cái chuyển đổi ổ cắm nhưng nên chọn loại chân cắm dẹt 2 chấu.
13396112741 Hành trang du học Canada và cách sắp xếp hành lý hợp lý

Thuốc thang: Cảm, đau đầu, đau bụng, viêm lợi, thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi, dầu xoa, Vitamin… Đủ dùng cho 1 năm. Nếu bạn thường xuyên cần đến những thứ đó. Đặc biệt là thuốc chống xổ mũi và khô mắt, vì Canada là khí hậu lạnh.

Tiền:Hải quan Việt Nam bắt khai nếu mang vào quá 9.000 CAN, nhưng chắc không ai điên mang nhiều tiền đến thế.

Đồ sinh hoạt cá nhân: Khăn mặt, bàn chải đánh răng, dao cạo râu, cắt móng tay, gương lược…Đủ dùng cho bạn. Không thể thiếu khi đi đường xa.

Máy ảnh+ Laptop: Mang theo nếu có. Nếu định dùng Laptop thì sang đây mua hàng sẽ đảm bảo về mặt bảo hành. Giá Laptop ở Canada cũng ngang bằng với giá ở VN, nếu chưa có ở VN thì tốt nhất sang đây mua. Còn có rồi thì mang sang cũng không sao.

Điện thoại di động: nếu bạn có sẵn cầm theo vì cũng gọn nhẹ. Tất cả ĐTDD ở VN mang sang Canada đều dùng được (GSM). Nếu bạn định mua đồ second hand nên mua ở VN. Sang đây chỉ cần mua sim của hãng di động bên này là xài được.
Nếu bạn định mua ĐT mới tinh có thể để dành tiền sang Canada mua. Vì bên này có dịch vụ đăng ký làm plan cho 1 điện thoại và trả dần trong 18 hay 24 tháng. Tổng số tiền cuối cùng bạn phải trả có thể bằng số tiền bạn mua ĐT mới nhưng lợi là bạn không phải trả tiền cước ĐT trong thời gian ấy. Bình thường mua thẻ $30 dùng được gần 1 tháng thì với plan, hàng tháng trả $30 vừa có tiền cước gọi vừa được tặng điện thoại luôn. Mức trả plan hàng tháng phụ thuộc vào giá của điện thoại bạn chọn.
Hiện ở Canada đang có các mạng điện thoại :

http://www.cellphones.ca/cell-plans/carriers/

Trong đó Telus Mobility và Bell Mobilityđược khá nhiều các bạn du học sinh sử dụng, nên khuyến cáo là xài 2 mạng này. Các bạn có thể vào các trang web đó để nghiên cứu thêm.

Các vật dụng không đặc biệt thiết yếu

Nồi cơm điện: Cồng kềnh và nặng. Có thể mua đồ secondhand của SV dễ dàng.
Bàn là/Bàn ủi: có thể mua được đồ second hand.

Sách truyện giải trí, tạp chí, đĩa nhạc:

Ra các cửa hàng vi tính mua một ổ cứng di động ( tầm 2tr đổ lại là có vài trăm GB): chép hết tất cả dữ liệu vào. Hoặc có thể mang ra tiệm đĩa, nhờ nó chép cho hết vào nếu bạn không biết cách làm. Như thế thì sẽ tiết kiệm được vài kg và khỏi phải lo nghĩ nhiều.

Desktop : Không nên mang đi. Máy Destop ở Canada đắt hơn ở Việt nam khoảng 20 – 40%. Tốt nhất là dùng laptop.

Dụng cụ thể thao: Kính và quần áo bơi, giày đá bóng, vợt bóng bàn cầu lông tennis. Chỉ mang theo đồ phục vụ cho môn thể thao mà bạn thích chơi nhất (nếu có). Nếu mua ở VN nên mua đồ tốt vì tính ra tiền Canada vẫn rẻ hơn về chất lượng.
Ở đây theo mình thấy thì các bạn nam thường hay chơi soccer và badminton. Ngoài ra một số Uni còn có swimming pool. Đấy là những môn thể thao thịnh hành với du học sinh mình nhất. Còn tụi local thì nó thix chơi football.

Đàn organ, guitar, drum….: trừ khi bạn là người rất mê đàn. Bạn cũng có thể mua được ở đây với giá vừa phải tuy nhiên chủng loại không đa dạng lắm. Có thể mua ở các shop với giá vừa phải. Tất nhiên so ra giá thành đi với chất lượng thì nó sẽ mắc hơn ở VN >:)=

Cdman, ipod, mp3: Cho vào hành lý xách tay mang lên máy bay mà nghe

Các loại phần mềm: Các phần mềm thông dụng như (Win, Office,Photoshop..) có thể mượn các SV đi trước. Bạn có thể bị phạt nếu HQ Canada phát hiện. Nếu mang đi nên giấu kín. Như đã nói ở trên: chép tất cả vào portable hardrive.

Ô/dù: Dùng khi trời mưa. Nên mang loại dù tốt và gọn nhẹ. Thân dù phải chắc, đặc biệt là các bạn ở Toronto. Nên mang dù càng chắc càng tốt.
Vào đây để xem thời tiết Canada : http://weather.gc.ca/canada_e.html

Thời tiết ở Canada cực kỳ quan trọng. Luôn luôn lạnh băng giá và tuyết phủ. Vì vậy việc check thời tiết vào buổi sáng sẽ quyết định bạn sẽ mặc gì hôm đó là thoải mái nhất.

Thức ăn:
Có thể mang theo đồ khô, luật kiểm dịch của Canda rất nghiêm. Bạn sẽ bị phạt nếu mang theo thức ăn mà không khai báo. Tất cả đồ biển khô (mực, cá bò, tôm khô), ô mai, chè, cà phê, bánh đậu xanh đều được cho phép mang vào Canada sau khi khai báo.
Ruốc/chà bông: có người mang được có người không. Nếu muốn mang theo mà không bị tịch thu nên đóng gói cẩn thận, kiếm vài cái nhãn thật đẹp dán lên để có vẻ là đồ đã qua xử lý cẩn thận không mang theo mầm bệnh.
Tất cả phải có nhãn mác thì mới cho qua, hoặc hút chân không. Nếu là sản phẩm nhà tự làm thì không nhất thiết phải là nhãn từ công ty gì đâu. Cứ ghi nhãn rồi kiếm dấu đỏ đóng vào là xong..Bọc thật kỹ

Mì tôm, cháo, miến ăn liền: Mang được. Nhớ là phải khai báo, không mang các loại mì, cháo, miến có gói thịt ướt (không phải gói oil đâu nhá) bên trong.

Áo đi mưa: ở Canada hầu như không ai dùng loại này, chủ yếu là ô dù.
Áo đi tuyết,áo lạnh… : Mua tại Canada là tốt nhất, cho phép bạn chọn nhiều mẫu đẹp.

III. Sắp xếp hành lý

Hành lý xách tay
–**– Theo quy định của Eva Airline: hành khách hạng Phổ thông được phép mang 01 kiện hành lý xách tay. Mỗi kiện hành lý xách tay có trọng lượng không vượt quá 7 kg và có tổng kích thước ba chiều không vượt quá 115cm (tương ứng 56 x 36 x 23 cm (22 x 14 x 9 inches).
Mục đích của kích thước là để bỏ vừa cái ô hành lý trên ghế ngồi. Còn kg, thực tế, các chú hải quan không có cân hành lý xách tay, nên ai mang được bao nhiêu thì mang.

Hành lý ký gửi
–**– Cũng theo quy định của airline: hành khác phổ thông đi đến Canada được mang 30kg, còn bác nào đi thương gia thì được mang 40 kg.
Mang quá số kg quy định đóng phạt 10$/kg.Sinh viên được 40kg.
Tổng kích thước ba chiều của cả 02 kiện không được vượt quá 203cm (80 in)

hanh ly du hoc Hành trang du học Canada và cách sắp xếp hành lý hợp lý

Đây là một vài mẹo cho mọi người khi xếp hành lý.
Nên chia làm 2 kiện. Như vậy mỗi kiện là 15kg. Tuy nhiên lúc cân thì sẽ được lố 1 đến 2 kg, nên mỗi kiện là 16 hay 17kg không sao. Cộng lại là 34kg cũng không thành vấn đề. Khuyến cáo là lố mỗi kiện 1kg được rồi . Mục đích giói hạn kg là để bảo đảm sức khỏe cho anh khuân vác ở sân bay.
Một kiện thì xếp toàn áo quần vào các mặt hàng mà bạn sure là nó hợp pháp, có kiểm thì cũng ok. Kiện còn lại thì xếp các thứ linh tinh còn lại.
Các mặt hàng nước lỏng thì nên bao bọc lại bằng plastic bag phòng có chảy thì không ướt các vật dụng khác
DVD, VCD là các mặt hàng tương đối nhạy cảm, nên nhét quanh vành valy, giống như một lớp valy, một lớp đĩa rồi tới các vật dụng bên trong. Vì khi kiểm tra, các bạn hải quan rọi từ trên rọi xuống.
Cần ghi sẵn các mặt hàng liên quan đến food và ghi sẵn ra giấy, để khi sang tới Canada cứ thế mà báo cáo nó, khỏi lo sót.
Lấy giây buột valy lại phòng va chạm mạnh trong quá trình vận chuyển. Và làm dấu hoặc ghi địa chỉ để sang Canada còn nhận ra, khi nhận lại hành lý trong vô vàn hành lý của phi trường.

****Thông thường, một người bình thường đi với 2 kiện hành lý. Còn xách tay thì có thể 2 túi, nhưng phải gọn gàng, bảo là lần đầu du học nên mọi chuyện sẽ ổn
Chúc mọi người may mắn.

Nguồn: hội sinh viên Canada

Để biết thêm thông tin và được hỗ trợ  thêm về  chương trình du học Canada, bạn vui lòng liên hệ :

Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ (Amec)

Số 30 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: 04 39411891 – 39411892

Fax: 04 39411892 – Email: amec-edu@fpt.vn

Website: www.amec.com.vn - duhoccanada.info.vn

Facebook: https://www.facebook.com/duhoccanada360

Từ khóa:   ·