Hệ thống nhập cư Express Entry dành cho sinh viên quốc tế tại Canada

Vào đầu tháng 2 năm nay, chính phủ Canada đã giới thiệu một ứng dụng mới cho sinh viên quốc tế tốt nghiệp tại các trường đại học và cao đẳng có mong muốn định cư tại Canada: đó là ứng dụng hệ thống Express Entry.

Hệ thống xếp hạng Express Entry là hệ thống xử lý hồ sơ mới của Canada dùng để tiếp nhận đánh giá và tính điểm hồ sơ cho các ứng viên nộp đơn xin định cư.

canada 2 Hệ thống nhập cư Express Entry dành cho sinh viên quốc tế tại Canada

Express Entry cung cấp những phương pháp khắc phục tình trạng thiếu lao động trong các tỉnh bang và tạo thêm nhiều công việc phù hợp cho người dân Canada. Những người tham gia mô hình định cư mới sẽ nhanh chóng được mời nộp đơn xin thường trú khi họ nhận được lời mời làm việc chính thức hoặc tham gia vào chương trình tỉnh bang chỉ đinh.

Theo chương trình này, sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp từ một trường Canada sẽ được sắp xếp cùng nhóm với người lao động có tay nghề và những người nhập cư tiềm năng.

Bộ quốc tịch và nhập cư Canada (CIC – Citizenship and Immigration Canada) sử dụng một thang điểm chuẩn (Comprehensive Ranking System) để xác định ứng viên nào sẽ nhận được thư mời thường trú (ITA). Sau đó, những người này sẽ phải hoàn tất các chương trình thông qua một trong số các chương trình định cư được thành lập trước đó.

canada Hệ thống nhập cư Express Entry dành cho sinh viên quốc tế tại Canada

Có hai khía cạnh quan trọng của hệ thống mới này dành cho sinh viên quốc tế có ý định muốn ở lại Canada sau khi tốt nghiệp đó là:

  1. Theo như các quy định mới, họ bắt buộc phải cạnh tranh với một nhóm công nhân có tay nghề cao để có được cơ hội trở thành công dân của Canada.
  2. Hệ thống Express Entry thiết lập hiểu quả thêm bước bổ sung hoặc yêu cầu cho sinh viên có nguyện vọng muốn nhập cư vào Canada. Hiệp hội luật sư Canada (The Canadian Bar Association) đã nói về các quy định mới như sau: “ Chương trình Express Entrry áp đặt các yêu cầu mới trước khi các ứng viên tiềm năng được mời để thực hiện ứng dụng kinh tế đối với trinh trạng cư trú vĩnh viễn (Permanent Resident Status). Những yêu cầu này áp dụng cho toàn bộ ứng viện trong các diện Federal Skill Worker (FSW), Canadian Experience Class (CEC) and Federal Skilled Trade (FST).

Sức hấp dẫn của Canada đối với các sinh viên quốc tế

cs Hệ thống nhập cư Express Entry dành cho sinh viên quốc tế tại Canada

Từ năm 2005 đến 2013, chính phủ Canada đã thiết lập và triển khai các chính sách nhập cư nhằm giúp đỡ các sinh viên quốc tế có tài năng trở thành công dân của Canada, đáng chú ý nhất là Canadian Experience Class, được đưa ra vào năm 2008. Các chính sách này có ảnh hưởng lớn trong việc nâng cao hình ảnh đất nước Canada – và đưa Canada trở thành điểm đến du học lý tưởng thu hút đông đảo học sinh quốc tế.

Có lẽ không phải ngẫu nhiên, sau khi Canadian Experience ra đời, Canada bắt đầu cạnh tranh nghiêm túc hơn với Mỹ, Anh, Úc về số lượng du học sinh quốc tế. Từ năm 2011 đến 2011 số lượng sinh viên quốc tế tại Canada  cũng tăng một cách đáng kể 22,8% và 11% từ 2012 đến 2013. Hiện tại có gần 300,000 sinh viên quốc tế đang theo học tại đất nước này.

Sinh viên quốc tế tại Canada từ năm 2003 đến năm 2013, tất cả các cấp học. Nguồn: CBIE

Có gì thay đổi đối với Express Entry?

FSW 1024x406 Hệ thống nhập cư Express Entry dành cho sinh viên quốc tế tại Canada

Nhìn chung, Chương trình Express Entry ưu tiên các ứng viên giỏi, có khả năng đóng góp cao nhất cho nền kinh tế Canada và bổ sung các kỹ năng lao động còn thiếu.

Express Entry yêu cầu sinh viên nộp hồ sơ trực tuyến trong đó ghi rõ chi tiết về thông tin cơ bản cũng như trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc. Tất cả hồ sơ sẽ được xếp theo một hệ thống thang điểm có phân bổ điểm  rõ ràng cho từng loại bằng cấp và từng yêu cầu.

Hệ thống tính điểm của Express Entry được giảm sát đặc biệt bởi các chuyên gia di trú và cũng như là sinh viên. Nó sẽ căn cứ vào khả năng thành thạo tiếng Pháp hoặc tiếng Anh, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc tại Canada và các yếu tố khác mà bạn có thể thành công tại Canada. Các ứng viên có thể đạt được đến 1200 điểm, và điểm được chia đều cho mỗi phần của ứng dụng trực tuyến. Nếu bạn có lời đề nghị làm việc; lời đề nghị từ tỉnh hoặc từ lãnh thổ Canada thì hồ sơ cá nhân trên hệ thống Express Entry càng cao.

Nguồn: http://monitor.icef.com/2015/02/canada-introduces-new-process-international-students-hoping-immigrate/

Cập nhật thông tin nhanh nhất về cuộc sống, đất nước Canada và du học tại Canada với Amec:

Họ tên (bắt buộc)

Thành phố (bắt buộc):

Điện thoại (bắt buộc):

Email (bắt buộc):

Hoặc vui lòng liên hệ:

Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ (Amec)

Số 30 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: 04 39411891 – 39411892

Fax: 04 39411892 – Email: vphanoi@amec.edu.vn

Website: www.amec.com.vn 

Facebook: https://www.facebook.com/duhoccanada360

Từ khóa: