Những nét văn hóa và sinh hoạt ở Mỹ du học sinh cần biết

Du hoc My Những nét văn hóa và sinh hoạt ở Mỹ du học sinh cần biết

Văn hoá và phong tục Mỹ có nhiều nétkhác biệt với Việt Nam, do đó cách nhanh nhất để hòa nhập và vượt qua cú shockvăn hóa trong môi trường học tập mới chính là trang bị cho mình những kiến thứccần thiết về văn hóa, xã hội và con người nước bạn.

Tự do cá nhân

Tại Mỹ, sự độc lập và tự chủ luônđược ưu tiên. Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng hầu hết sinh viên Mỹ tựchọn lựa những lớp học riêng, những chuyên ngành riêng, tự hoạch định tương laicủa mình thay vì nghe theo sự sắp đặt của người khác, dù đó là bố mẹ hay thầycô.

Độc lập

Trẻ em ngay từ nhỏ đã được cha mẹkhuyến khích đưa ra ý kiến riêng và phải tự mình làm mọi thứ. Đến tuổi trưởngthành, hầu hết thanh niên Mỹ không ở cùng với bố mẹ mà chuyển ra ngoài sốngriêng. Chính môi trường giáo dục và đào tạo đó đã tạo cho người Mỹ tính độc lậpcao trong đời sống và công việc, chủ động đưa ra quyết định và chịu trách nhiệmvề hành động của mình.

Thẳng thắn

Trong khi nói chuyện bạn hoàn toàncó thể không đồng tình với ý kiến của đối phương và đưa ra nhận xét đóng góp cótính chất xây dựng. Đây là điểm nhược điểm mà các sinh viên Việt Nam gặp phảikhi học tập tại Mỹ. Với bản tính của người Á Đông, sinh viên Việt Nam ít thamgia phát biểu xây dựng bài hoặc thảo luận nhóm, ngại ngần không dám có ý kiếnriêng. Chính điều đó sẽ hạn chế bạn trong việc tiếp thu bài cũng như nhận đượcđánh giá tích cực từ thầy cô và bạn bè quốc tế.

121109HDdu Những nét văn hóa và sinh hoạt ở Mỹ du học sinh cần biết

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Mua hàng hóa

Tất cả mọi người sống ở Mỹ đều phảitrả thuế. Hầu hết các khoản mua bán đều được tính thêm thuế. Thuế sẽ bao gồmthuế hàng hóa dịch vụ cho tiểu bang(sales tax).

Tuỳ thuộc vào các tiểu bang, hànghóa sẽ áp dụng những mức thuế khác nhau từ 5 – 8.5%

Tips-Phí dịch vụ

Đây là một trong những nét văn hóacủa người Mỹ. Tiền dịch vụ sẽ không tính cùng hóa đơn. Do đó bạn phải trả thêm10-15% tổng số tiền trong hóa đơn cho người phục vụ.

Lái xe

- Từ 16 tuổi trở lên bạn được phépthi lái xe nhưng bắt buộc bạn phải học lớp dạy lái xe (driving education).

- Nếu bạn không học lớp dạy lái xe,18 tuổi bạn mới đủ tuổi được phép thi lái xe.

- Chi phí học lái xe tương đối đắt,khoảng 350-400 USD cho cả hai phần thi viết và thực hành.

- Mỗi bang ở Mỹ đều có quy địnhriêng về thi bằng lái xe, bạn nên vào trang web của Department of MotorVihicles (DMV) để tìm hiểu thêm. Trang web này sẽ giúp bạn tìm đến bang mình ở nhanhchóng: www.dmv.org

Đăng ký số an ninh xã hội (SocialSecuraty Number)

- Đây được xem là CMND của bạn ở Mỹkhi bạn tròn 18 tuổi. Để xin được SSN, bạn cần đăng ký làm việc trong trường vànhờ trường apply đơn cho bạn. Bạn có thể tham khảo tại: www.socialsecuraty.gov

Mở tài khoản ngân hàng

- Bạn có thể đăng ký sử dụng thẻ tíndụng Credit card hoặc thẻ rút tiền ATM hay Debit Card ở bất cứ ngân hàng nàotại Mỹ (Washington Mutual,Chase,Bank of America…) . Bạn sẽ nhận được thẻ vàquyển check để dùng tạm thời, thẻ và check chính thức có tên bạn sẽ được gửi vềđịa chỉ của bạn sau. Hãy ghi nhớ số mật mã PIN của thẻ để rút tiền hoặc mua sắmhàng hóa.

Xưng hô

Ở Mỹ, tên thường được viết trước rồimới đến tên đệm và họ. Trong những trường hợp thân mật, bạn có thể gọi bạn bè,người quen bằng tên riêng nhưng vẫn nên gọi thầy giáo, giáo sư bằng chức danhvà họ.

Thăm viếng cá nhân

Việc thăm viếng nhau thường không đượclên kế hoạch trước, vì vậy đừng ngạc nhiên khi bạn được mời đến nhà ăn cơm, xemphim mà chỉ được báo trước có một ngày. Nếu bạn cảm thấy không tiện, đừng ngạingần từ chối và đề nghị một thời gian thích hợp hơn. Tuy vậy, một khi đã nhậnlời mời thì nên đúng giờ, không nên đến sớm hoặc trễ hơn 10 phút, vì điều đó cóthể gây phiền toái cho chủ nhà.

Tặng quà

Nếu bạn muốn tặng quà cho một ngườiMỹ trước khi trở về nước, hãy trao cho họ món quà mang đậm đà bản sắc dân tộc,một vật kỷ niệm gợi nhớ đến nước mình như một quyển sách viết về Việt Nam, mộtmón đồ mỹ nghệ thủ công…thậm chí một con tem của Việt Nam.

Hút thuốc và uống rượu bia

- Từ 18 tuổi bạn sẽ được phép hútthuốc. Nếu bạn mua thuốc lá, bạn cần xuất trình giấy tờ chứng minh bạn trên 18tuổi.

- Từ 21 tuổi bạn được phép sử dụngrượu bia. Nếu bạn muốn mua rượu bia hay đến bar, bạn phải xuất trình giấy tờtùy thân để chứng minh bạn đủ tuổi. Khi lái xe, tuyệt đối không được uống cácnước có chứa cồn.

Từ khóa:   · · · · ·