Những trường đại học hàng đầu Canada

172 18 duhocCanada Những trường đại học hàng đầu CanadaĐất nước Canada có được những người tài với khả năng nghiên cứu khoa học nổi bật, tất cả là nhờ hệ thống trường đại học với cơ sở vật chất và giáo dục chất lượng cao.

Hệ thống này đã tạo điều kiện tối đa cho mỗi học sinh Canada và sinh viên Quốc tế trong việc tiếp thu kiến thức và theo đuổi trọn vẹn sự nghiệp nghiên cứu .. Bạn có tò mò về những nơi sản sinh nhân tài ấy không? Hãy cùng thăm 14 trường “cổ thụ” trong làng đại học nhé. Các trường này đã có mặt trong Triển Lãm Giáo Dục Canada tại các khách sạn Sheraton ở Hà Nội (25/10/2009) và ở Thành phố Hồ Chí Minh (31/10/2009). Tại triển lãm này đã có hơn 60 đại diện đến từ các trường học của Canada.

Những “cố nhân” từ thế kỷ 19 với bề dày lịch sử đáng ngưỡng mộ, đồng nghĩa với một chất lượng giáo dục uy tín được minh chứng qua hàng trăm năm:

1. Đại học New Brunswick (Frederiction, New Brunswick): thành lập năm 1785 với 12.000 sinh viên, trong đó có khoảng 1.000 sinh viên quốc tế theo học. Tại đây, bề dày lịch sử của trường kết nối với những giá trị của thời đại công nghệ mới. Nhờ vị trí địa lý đặc thù, New Brunswick dẫn đầu trong các ngành quản lý rừng và môi trường. Một số ngành đào tạo nổi tiếng khác của trường là sinh học, quản trị kinh doanh, kỹ sư, y tá và tâm lý.

2. Đại học Windsor (Windsor, Ontario):Tọa lạc ngay thủ đô của ngành sản xuất tự động Canada từ khi thành lập năm 1857. Đại học Windsor (Windsor, Ontario) nghiễm nhiên trở thành một trong những trường đào tạo tốt nhất các ngành kỹ sư, kinh doanh, chuyển động học và khoa học máy tính. Winsor có 15.000 sinh viên theo học với 10% là sinh viên quốc tế. Winsor nằm trong số những trường lâu đời nhất và danh tiếng nhất ở Canada. Khuôn viên trường được bao bọc bởi điều kiện sống thoải mái và an toàn. Các ký túc xá có thể chứa đến 1.500 sinh viên.

3. Đại học Manitoba (thành phố Winniepeg, Manitoba): thành lập năm 1877 và nổi tiếng về đào tạo kế toán, kinh tế, tiếng Anh, lịch sử, tâm lý. Trường hiện có hơn 27.000 sinh viên, 10% trong số đó là sinh viên quốc tế đến từ 90 nước khác nhau trên thế giới. Trong khuôn viên rộng gần 274 hecta của trường, các bạn sinh viên có thể học tập và thỏa sức tham gia nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao cũng như sinh hoạt tại các ký túc xá tiện nghi hạng nhất.

4. Đại học Alberta (thành phố Edmonton, Alberta): thành lập năm 1908, nằm ở thành phố Edmonton yên bình thuộc miền tây của Canada là nơi hơn 33.400 sinh viên theo học Trường nổi tiếng vì sự chào đón nồng nhiệt dành cho các du học sinh, có khoảng 4.975 sinh viên đến từ 138 quốc gia khác nhau trên thế giới theo học 18 ngành khác nhau tại trường. Khuôn viên trường rất rộng với 147 tòa nhà trong diện tích 92 hecta bên bờ bắc sông Saskatchewan. Một vài tòa nhà to như một dinh thự với kiến trúc cổ độc đáo được tô điểm bởi những hàng cây lớn hai bên. Những tòa nhà khác thì được xây dựng với nét kiến trúc hiện đại hơn nhưng lại mang nét đẹp giản dị hơn.

Đặc biệt nổi bật với kiến trúc hiện đại và những ngành học mới mẻ là các trường đại học của thế kỷ 20.

5. Đại học Memorial (St John’s Newfoundland và Labrador): thành lập năm 1925, nằm trong số 5 trường đại học đa ngành đa lĩnh vực lớn. Đại học Memorial đào tạo hơn 100 chương trình có cấp bằng trong các ngành nghệ thuật, khoa học, giáo dục, mỹ thuật, y, cơ khí, kinh doanh, âm nhạc, nghiên cứu hàng hải, công nghệ và thiết bị đại dương, chuyển động học và các ngành giải trí, y tá, dược, quản lý tài nguyên và công tác xã hội. Do đặc thù vị trí đại lý, Đại học Memorial được xem là trường dẫn đầu trong ngành hải dương học và góp phần quan trọng trong việc duy trì tỉnh Newfoundland ở vị trí dẫn đầu về ngành công nghiệp dầu và khí. Trường đại học lớn nhất ở phía Bắc Canada này là ngôi nhà chung của 17,000 sinh viên, trong đó có 1.000 sinh viên đến từ 80 quốc gia khác nhau trên thế giới.

6. Đại học Carleton: bao bọc bởi con sông Rideau và con kênh đào Rideau lịch sử (sân trượt băng dài nhất thế giới vào mùa đông), đại học Carleton được thành lập năm 1942 tại thủ đô Ottawa (Ontario) của Canada. Hiện nay trường đào tạo khoảng 24,000 sinh viên đến từ các tỉnh và vùng lãnh thổ khác nhau của Canada, và từ 147 nước trên thế giới. Trường còn có sự kết hợp đặc biệt với 80 trường khác thuộc 30 nước trên thế giới tổ chức chương trình trao đổi sinh viên quốc tế, trong đó có các nước như Nhật Bản, Chile, Nam Phi và Nga.

7. Đại học York (thành phố Toronto, tỉnh Ontario): không chỉ ấn tượng về lối kiến trúc hiện đại, mà còn được công nhận là một trong những trường đại học giảng dạy và nghiên cứu liên ngành hàng đầu ở Canada. Được thành lập năm 1959, Đại học York là trường đại học lớn thứ ba ở Canada với số sinh viên theo học lên đến 44.500 người, gồm cả 2.800 sinh viên quốc tế. Theo một thống kê, 96% sinh viên của Đại học York có việc làm sau khi tốt nghiệp. Bằng của Đại hoc York cấp được công nhận trên khắp thế giới. Tại đại học York có nhiều chương trình được đánh giá cao trong đó có chương trình kỹ sư vũ trụ duy nhất của Canada và chương trình nghệ thuật tự do.

8. Đại học Trent nằm tại Peterborough, (Ontario): thành lập năm1963 và chuyên đào tạo chương trình cử nhân. Trong những chương trình chất lượng cao được quốc tế công nhận có các ngành học như quản trị kinh doanh, tiếng Anh, lịch sử, y tá và tâm lý học. Sinh viên quốc tế chiếm gần 7% tổng số sinh viên của đại học Trent, đến từ 89 nước trên thế giới (khoảng 40% là từ châu Á). Ký túc xá của trường được thiết kế bởi một kiến trúc sư người Canada, tọa lạc bên bờ con sông Otonabee, cách 10 phút đi xe mấy từ thị trấn Peterborough. Trường có sân vận động có sức chứa lên đến 1000 người.

9. Đại học Victoria: thành lập năm 1963, nằm tại Vùng Victoria mở rộng, ở cực Nam của đảo Vancouver, (British Columbia). Đây là trường đại học nghiên cứu đa ngành và đa lĩnh vực với hơn 19.000 sinh viên trong đó có khoảng 1.600 sinh viên quốc tế. Bên cạnh việc đầu tư cho các trung tâm, cơ sở vật chất cho học thuật trường cũng được biết đến với một sự đầu tư lớn cho thể thao bao gồm 3 phòng tập thể thao, 16 sân chơi cầu lông, 4 sân chơi bóng rổ và một sân vận động có sức chứa lên đến 5,000 người. Khi sinh viên không bận khám phá sự tuyệt diệu của đảo Vancouver, một trong những nơi có khí hậu và cảnh sắc đẹp nhất ở Canada, họ có thể lựa chọn và tham gia vào khoảng 75 câu lạc bộ cho sinh viên của trường.

10. Đại học Brock (St Catherines, Ontario): thành lập năm 1964, thu hút hơn 17.000 sinh viên theo học, bao gồm 1.000 sinh viên quốc tế. Trường có khu học thuật phức hợp nối kết các giảng đường lớn, các phòng thí nghiệm, khu vui chơi giải trí và khu nhà ở mới dành cho sinh viên. Năm 2007, Brock mở thêm nhiều cửa hàng mới trong khuôn viên trường, phòng máy tính, phòng học cũng như phòng hội thảo nhằm phục vụ tốt nhất cho việc học tập, sinh hoạt và vui chơi giải trí cho sinh viên. Bên cạnh chương trình cử nhân, trường còn đào tạo hơn 30 chương trình thạc sĩ và 5 chương trình tiến sĩ mỗi năm. Các ngành học phổ biến của trường là ngành quản trị kinh doanh, nghiên cứu thanh thiếu niên và trẻ em, cơ thể học và giáo dục thể chất, tâm lý học, xã hội học.

11. Đại học Calgary (Calgary, Alberta): thành lập năm 1966, luôn dẫn đầu về năng lượng truyền thống và khoa công trình. Bên cạnh đó, Calgary cũng là trung tâm của những chương trình đào tạo khác từ khoa học ứng dụng đến chính sách cộng đồng. Các ngành học nổi tiếng khác của trường là sinh học, khoa học tự nhiên, y tá, tâm lý và khoa học chính trị. Khuôn viên của trường rộng đến 200 hecta mang dấu ấn kiến trúc của những năm 60 và là nơi hơn 24.000 sinh viên, trong đó có 1.400 sinh viên quốc tế theo học.

12. Đại học Saskatchewan ( Saskatchewan): thành lập năm 1907 vẫn được xếp vào “top” các trường đại học uy tín nhất tại Canada với các ngành đào tạo nổi tiếng như kế toán, kỹ sư xây dựng công trình, kỹ sư cơ khí, tiếng Anh, và tâm lý. Với kiến trúc Gô-tích bên bờ sông tráng lệ ở phía nam tỉnh Saskatchewan, đây được xem là một trong những môi trường học tập đẹp nhất ở Canada. 19.000 sinh viên đang theo học tại đại học Saskatchewan, trong đó có hơn 1.200 sinh viên quốc tế.

13. Đại học Cape Breton (Sydney, Nova Scotia): thành lập năm 1974. Điểm nổi bật của Đại học Cape Breton là luôn bắt kịp thời đại với những môn học đáp ứng nhu cầu hiện hành. Những ai đã có bằng cấp về ngành công nghệ môi trường và sức khỏe môi trường có thể tham gia các khóa sau đại học về công nghệ và quản lý rủi ro nhằm đào tạo sinh viên dự đoán và giải quyết những thảm họa môi trường hay khủng bố. Ngoài ra ngành kỹ sư và công nghệ dầu khi cùa trường cũng rất nổi tiếng và thu hút nhiều sinh viên đến nhừ nhiều nước theo học như Kuwait, Nepal, Kazakjstan và Cameroon. Tọa lạc trên hòn đảo Cape Breton xinh đẹp, đại học Cape Breton là ngôi nhà của 3.500 sinh viên đến từ hơn 45 quốc gia khác nhau trên thế giới
Và trường đại học đầu tiên của thế kỷ 21:

14. Đại học Fairleigh Dickinson (FDU) ở Vancouver,(British Columbia), phía tây Canada được thành lập năm 2007. Với sứ mệnh là đào tạo nên các công dân toàn cầu bằng nền giáo dục mang tính toàn cầu, Đại học Fairleigh cung cấp cho sinh viên một hệ thống giáo dục đa ngành, đa văn hóa và đa sắc tộc cũng như những thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại, cần thiết để học tập, thực hành và vận dụng trong môi trường toàn cầu. Ngoài Canada, trường còn có cơ sở ở Anh và Mỹ chào đón hơn 11000 sinh viên trong đó có khoảng 1100 sinh viên quốc tế đến từ 88 quốc gia trên thế giới. Các ngành đào tạo nổi tiếng của Fairleigh Dickinson ở Vancouver là đào tạo cử nhân ngành quản trị kinh doanh và công nghệ thông tin.

(Sưu tầm)