Tìm hiểu từng góc cuộc sống du học sinh tại Canada

Du học chưa bao giờ là dễ dàng nếu ạn không tìm hiểu về cuộc sống tại nơi mà bạn muốn đến học tập. Vậy cuộc sống của học sinh khi đến Canada sẽ như thế nào, bài viết sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn.

du học canada Tìm hiểu từng góc cuộc sống du học sinh tại Canada

1.  Chi phí

Chi phí du học Canada là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các bạn sinh viên. Du học sinh quốc tế có thể tiết kiệm đáng kể chi phí khi theo học ở Canada. Các ban có thể tham khảo dưới đây:

Học phí trung bình cho 1 năm học tùy thuộc vào khoá học, trường học và vùng học:

2. Học phí:

Loại hình giáo dục Thời gian học Học phí hàng năm
Tiếng Anh Tùy theo nhu cầu 200 – 500 C$/tuần
Trung học Tùy theo nhu cầu 800 – 1300 USD/năm
Cao đẳng 2 năm 4.500 – 8.000 C$/năm
Thạc sĩ 1,5 năm 4.500 – 8.000 C$/năm
Tiến sĩ 3-5 năm

3. Chi phí ăn ở

·    Ăn ở ký túc xá khoảng 600 USD / tháng
·    Homestay (ăn ở cùng gia đình người bản xứ) khoảng 500 USD / tháng
·    Thuê Apartment (căn hộ) khoảng 450 USD / tháng

4.  Giá sinh hoạt:

·    Vé xe bus một chiều (địa phương)    2.00 đô la
·    Gọi điện thoại địa phương    0.25 đô la (25 xu)
·    Bữa ăn trung bình tại nhà hàng    10 đến 25 đô la / người
·    Phim    8.50 đô la
·    Thư trong nước Canada    0.46 đô la (46 xu)
·    Cước bưu điện quốc tế (thư)    0.95 đô la (95 xu).

5. Phương tiện đi lại

Canada có một hệ thống giao thông rất tốt. Loại phương tiện giao thông mà bạn sử dụng tuỳ thuộc vào vị trí hay thành phố nơi bạn ở. Các thành phố lớn của Canada thường gắn liền với nhau và có thể dễ dàng đi lại qua các phương tiện như máy bay, phà, xe buýt công cộng, taxi, tàu hoả và các phương tiện cá nhân.Thông tin về các tuyến đường và lịch trình của các tuyến xe buýt và tàu hoả luôn có sẵn ở mọi nơi. Các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt và xe lửa ở các thành phố nhỏ, ngoài ra ở thành phố lơn có tàu điện ngầm. Giờ giấc hoạt động và chi phí cho giao thông công cộng khác nhau, nên kiểm tra kỹ trên internet hoặc các dịch vụ giúp đỡ công cộng. Ở hồ Ontario, thành phố Toronto, có loại xe bus Hippo, thực chất là 1 chiếc thuyền có hình dáng xe buýt độc đáo phục vụ cho nhu cầu dã ngoại của du khách muốn khám phá vẻ đẹp của hồ Ontario.

Ngoài ra với một bằng lái xe quốc tế công nhận, bạn có thể sử dụng xe hơi tại Canada sau khi đã hoàn tất khóa học về luật giao thông tại đây.

Có nhiều phương tiện đi lại đường dài giữa các thành phố:
– Xe buýt đường dài: danh sách được cung cấp trong các trang vàng hoặc trên các website chính thức
– Xe lửa: VIA Rail là dịch vụ xe lửa đường dài ở Canada
– Hàng không: bạn có thể dùng website skyscanners.com để tìm kiếm giá vé của từng hãng hàng không phù hợp với lịch trình của mình.

6.  Mua sắm

Ngoài thẻ tín dụng, séc cá nhân, tại một số cửa hàng  như The Bay, Canadian Tire… sẽ phát hành thẻ mua hàng cho khách hàng có đăng ký. Thẻ này sẽ có giá trị để mua hàng và trả sau ở cửa hàng phát hành ra nó. Với thẻ này, bạn có thể ung dung mua sắm  thỏa thích mà không phải trả một đồng tiền mặt nào cả. Nhưng hãy cẩn thận nếu bạn không trả hết số tiền nợ thì sẽ phải chịu một lãi suất rất cao, có thể lên đến 30% năm.

Khi mua sắm hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng và mua những thứ cần thiết nhất, hạn chế mua những thứ mà bạn muốn… ăn uống, vui chơi, giải trí là quan trọng nhưng đừng để mọi thứ quá trớn. Nếu không bạn sẽ luôn bị cháy túi, ba mẹ cũng sẽ cảm thấy lo lắng cho bạn vì ở nơi đất khách quê người nhiều thứ sẽ không thể nhanh chóng và thuận tiện như bạn ở trong nước.

7.  Ăn uống

Thông thường các bạn có thể mua thực phẩm tại các hệ siêu thị hoặc tại chợ về nấu ăn để tiết kiêm chi phí. Bạn có thể tìm thấy mọi thứ, từ gạo, nước mắm, chả giò gia vị, rau thơm, các loại cá… nhập khẩu từ trong nước, kể cả các loại thức ăn nấu sẵn như canh chua, cá lóc, cá kho tộ.Bạn có thể dễ dàng mua được những thực phẩm cần thiết tại Granville Island Market, T&T, Osaka, vv. Nếu nhớ gia đình, thèm hương vị cơm Việt Nam thì bạn có thể đến khu ChinaTown

Du học Canada sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời và là một hành trình đầy thú vị nhất trong cuộc đời của bạn nếu như bạn biết cách tận dụng thời gian tuổi trẻ của mình trên xứ người một cách hợp lý. Phải học cách sống tự lập, học hỏi nhiều kỹ năng mềm cần thiết, mới đầu mọi thứ sẽ hơi khó khăn nhưng các bạn sẽ làm được phải không?Hãy chia sẻ cùng AMEC những khó khăn, trải nghiệm cũng như mong muốn của bạn nhé.

Để biết thêm thông tin chi tiết và để giải đáp thắc mắc  mời các bạn đăng ký:

Họ tên (bắt buộc)

Thành phố (bắt buộc):

Điện thoại (bắt buộc):

Email (bắt buộc):

Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ (Amec)

Website: www.amec.com.vn 

Facebook: https://www.facebook.com/duhoccanada360/

Văn phòng Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 2 tòa nhà số 14 – 16 Hàm Long, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (04)39411 891/39411 892/39411 890

Email: vphanoi@amec.edu.vn

Văn phòng Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 641 Đại lộ 3/2, P.6, Q.10, HCM

Điện thoại: (08)39575 201/39575 202/ 39575 203

Email: vphcm@amec.edu.vn

 

Từ khóa: