Visa du học – cơn ác mộng!

Xin visa du học lâu nay vẫn là nỗi vất vả của không ít du học sinh. Với những quy định mới của một số trường như hiện nay, nó đã biến thành sự kinh hoàng được báo trước.

Rối rắm giấy tờ

Xin được cái visa du học Hàn Quốc đối với Ngọc Linh (Quảng Ninh) thực sự là một chiến công. “Mình đã cẩn thận mang đầy đủ những tài liệu nhập học và apply visa của trường ĐH ở Hàn Quốc (KAIST) hướng dẫn, nhưng đến Đại sứ quán mới thấy vô vàn thiếu sót. Quanh đi quẩn lại thế nào mới nhận ra hồ sơ mình nộp cho đại sứ quán chẳng khác nào nguyên một bộ giấy tờ để apply du học! Apply xin visa du học mà khó khăn như apply xin học bổng vậy!”.

Dù sao vẫn còn xin được, nhưng Quốc Phương thì thê thảm hơn. Thiếu giấy của Cục xuất nhập cảnh Hàn Quốc, Phương dài cổ chờ trường gửi giấy tờ sang mặc dù chỉ còn hơn một tháng nữa là lên máy bay. Sốt ruột mà chẳng làm được gì, Phương chán ngán: “Chưa cầm được cái visa trong tay như ngồi trên đống lửa”.

Thông thường, xin visa du học chỉ cần giấy chứng minh nhân dân, giấy nhập học, giấy chứng nhận học bổng, chứng minh tài chính, nhưng hiện tại một số trường đại học ở Mỹ, Hàn Quốc, Úc, Nhật lại yêu cầu cả thư xin học bổng, hồ sơ lý lịch… Xin visa du học ở Hàn Quốc hiện nay đang là chuyện vất vả với nhiều người. Trong bản “Hướng dẫn thủ tục cấp visa” (áp dụng từ ngày 12/3/2007) của Đại sứ quán Hàn Quốc, thủ tục xin visa du học dài gấp 3, 4 lần các thủ tục các loại visa khác như visa kết hôn, visa du lịch, visa thương mại…

Theo lý thuyết, đối với du học tự túc và học tiếng bạn phải cần: Giấy nhập học (bản gốc);giấy bảo lãnh; sổ tiết kiệm bản gốc và bản sao; sơ yếu lý lịch (tiếng Anh hoặc tiếng Hàn) có công chứng nhà nước; bằng tốt nghiệp, bảng điểm (dịch tiếng Anh công chứng nhà nước); chứng minh khả năng tài chính, khả năng thu nhập lương của bố mẹ hàng tháng (dịch tiếng Anh có công chứng nhà nước; kế hoạch học tập (ghi đầy đủ chi tiết: tên, ngày tháng năm sinh, môn học, trường học, lý do tại sao chọn môn học và trường đại học đó, sau khi học xong ở Hàn Quốc kế hoạch tương lai là gì…- học sinh phải tự viết bằng tiếng Hàn, không chấp nhận bản dịch!); Bản tự giới thiệu về bản thân (học sinh viết bằng tiếng Hàn, không chấp nhận bản dịch)…; thậm chí còn phải có giấy tờ bố mẹ viết lý do vì sao cho con theo học ở trường đã đăng ký, cam kết và kế hoạch tương lai cho con…

Còn đối với hồ sơ xin visa đi học thạc sỹ hoặc tiến sỹ chỉ cần có hai loại giấy tờ là “Giấy nhập học bản gốc” và “bằng tốt nghiệp, bảng điểm (bảng gốc và dịch tiếng Anh có công chứng nhà nước). Hướng dẫn là vậy, nhưng khi đến Đại sứ quán, Quốc Phương vẫn phải làm nguyên một bộ y như du học tự túc, thậm chí còn rắc rối hơn với giấy của “Cục xuất nhập cảnh Hàn Quốc”!

Gian nan chứng minh tài chính

Trước đây các trường chỉ cần chứng minh tài chính của gia đình học sinh hoặc học sinh được một chủ tài khoản nào đó ký giấy bảo đảm cho, nhưng gần đây một số trường đại học (Ulsan, Queensland, Connuticut…) đưa ra quyết định mới: tự học sinh phải là người sở hữu những khoản tiền 10.000 – 20.000 USD trong tài khoản. Điều này xuất phát từ những mánh “chạy” chứng minh tài chính của học sinh Việt Nam bị bắt vở như: làm chứng minh tài chính giả, mượn sổ đỏ, liên kết với ngân hàng làm chứng minh tài chính ảo, rồi đến việc liên kết với người nước ngoài để có giấy tờ chứng minh tài chính…

Những học sinh vừa rời ghế nhà trường lấy đâu ra khoản tiền đó? Nga My – du học sinh tại Mỹ tâm sự: “Trước khi đi du học, bố mẹ tôi cứ yên tâm sẽ dùng sổ đỏ của gia đình đảm bảo cho tôi đi học. Sổ đỏ của gia đình mang tên bố mẹ tôi nhưng giấy chứng minh tài chính lại không cho phép bố mẹ tôi đứng tên. Vậy là cả gia đình xôn xao đi vay ngân hàng, vay người quen, gom góp để có đủ tiền cho tôi đi học. Sau gần 1 tháng chật vật, cuối cùng tôi cũng được đứng tên tờ giấy chứng minh tài chính mang tên mình trị giá 20.000 USD với 100% số tiền không phải của tôi”.

Huyền Trang cũng trong trường hợp tương tự khi xin visa đi Hàn (học MBA ở ĐH Ulsan). Không có nhiều tiền trong tài khoản, Trang phải nhờ một giáo sư ở Hàn Quốc bảo lãnh cho bằng cách mở một tài khoản mang tên cô, tất nhiên số tiền trong tài khoản đó không có một xu nào cô được sử dụng.

Hiểu được nỗi gian truân để có trong tay tấm visa, Đức Anh – sau 5 năm du học ở Mỹ đã không dám về thăm nhà vì sợ “không đường quay lại”. Trước đó, để có thể đi du học, cậu đã 12 lần bị từ chối visa, đến lần thứ 13 mới được nhận.

Một số du học sinh Việt ở Hàn đi đâu?

Để trả lời cho câu hỏi trên, đài truyền hình MBC- Hàn Quốc đã kỳ công làm một phóng sự điều tra phát sóng ngày 30/10/2007 về hành trình du học của sinh viên Việt Nam. Bắt đầu từ việc tuyển sinh đến thực trạng bỏ học tại các trường Cao đẳng, Đại học và cuối cùng là câu trả lời du học sinh Việt Nam hiện đang sống và làm gì trên đất Hàn. Theo phóng sự đưa tin nhiều trường hợp du học sinh sang Hàn Quốc khoảng 2 – 4 tháng đã bỏ học trốn ra ngoài đi làm việc và sống bất hợp pháp.

Tình trạng lộn xộn trên đã khiến cho việc xét duyệt hồ sơ cấp visa của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam phải ngặt nghèo hơn. Hầu hết các trường có số lượng học sinh nghỉ học không lý do, điểm học tập kém, bỏ trốn cao đều được thông báo lên cục Nhập cảnh và Đại sứ quán Hàn Quốc do đó nếu bạn đăng ký du học tại các trường này khả năng Đại sứ quán xét hồ sơ, cấp visa du học là rất ít.

Mách nhỏ khi phỏng vấn xin visa du học Mỹ:

Việc phỏng vấn xin visa trung bình thường kéo dài khoảng 3 phút, vì thế bạn phải chuẩn bị sẵn sàng để nói ngắn gọn, song thuyết phục họ ở 3 điểm sau:

Thứ nhất, bạn có phải là một học sinh, sinh viên nghiêm túc hay không? Viên chức Lãnh sự Mỹ sẽ xem xét kết quả học tập của bạn ở Viêt Nam và kế hoạch học tập sắp tới của bạn tại Mỹ để biết được ý định đi du học của bạn là thật sự hay không. Bạn phải sẵn sàng trả lời với Viên chức Lãnh sự những câu hỏi như lý do bạn chọn trường này học, chuyên ngành dự định học của bạn là gì và kế hoạch nghề nghiệp trong tương lai của bạn như thế nào. Hãy mang theo đầy đủ học bạ của các năm học, kết quả các kỳ thi quốc gia, và điểm SAT, TOEFL (nếu có).


Thứ hai, Chính phủ Mỹ cần đảm bảo chắc chắn rằng bạn sẽ không bỏ học và đi làm bất hợp pháp. Nếu bạn được gia đình hoặc một cá nhân tài trợ, bạn phải chứng minh rằng người tài trợ cho bạn có khả năng chi trả cho việc học và ăn ở của bạn và vì sao họ muốn tài trợ cho bạn.

Thứ ba, bạn phải chứng minh rằng bạn sẽ quay trở về Viêt Nam sau khi học xong, vì luật thị thực của Mỹ quy định rằng các Viên chức Lãnh sự được quyền xem tất cả các ứng viên xin thị thực không di dân là những người có ý định nhập cư.