Visa việc làm học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp

Sau khi hoàn thành khóa học tại Canada, nhiều bạn mong muốn tiếp tục ở lại làm việc tại đất nước đáng sống này. Vậy sau khi tốt nghiệp, bạn có cơ hội ở lại và tìm việc hay không? Việc cấp visa có khó không? Bài  viết dưới đây sẽ phân tích kĩ hơn về chủ đề “Visa làm việc cho học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp tại Canada”.

visa canada 2 Visa việc làm học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp

1.  Sinh viên sau khi tốt nghiệp có được cấp visa làm việc hay không?

Chính phủ Canada rất tạo điều kiện cho các du học sinh khi đến học tập tại đây có thể hoà nhập cuộc sống cũng như đóng góp một phần công sức, tri thức của mình cho đất nước này, vì thế đã có những chính sách cụ thể về làm việc cho sinh viên.

Bạn có cơ hội đăng ký Giấy phép làm việc tại Canada sau tốt nghiệp cho sinh viên (Post-Graduation Work Permit) (PGWP), cho phép bạn tiếp tục sống và làm việc tại đây. Tuy nhiên, bạn phải kiểm tra trước sau để chắc chắn rằng mình đủ điều kiện để xin giấy này.

  • Sinh viên quốc tế phải tốt nghiệp chương trình học toàn thời gian tối thiểu 8 tháng tại Canada từ:
  • Hệ thống các trường Công lập: Cao đẳng, Đại học, Trường đạo tạo nghề về thương mại – công nghệ (trade/technical school), CEGEP (Quebec);
  • Hệ thống các trường Cao đẳng, Đại học Tư thục hoạt động dựa trên các quy định của trường công;
  • Hệ thống trường Trung học tư thục hoặc Cao đẳng – Đại học (tại Quebec) cung cấp các chương trình học đủ điều kiện, từ 900 giờ trở lên, được cấp các chứng chỉ Diplôme D’études Professionnelles (DEP) hoặc Attestation De Spécialisation professionnelle (ASP) sau tốt nghiệp;
  • Trường tư thục của Canada được uỷ quyền cấp bằng tốt nghiệp theo luật Tỉnh và chỉ dành cho các chương trình học được chính quyền tỉnh bang công nhận.
  • Study Permit phải còn thời hạn khi nộp đơn xin PGWP.

2.  Thời gian và phương thức đăng kí cấp visa

Thời gian: đăng ký giấy phép lao động trong vòng 90 ngày kể từ ngày bạn tốt nghiệp khóa học. Bạn chưa cần phải có thư mời làm việc lúc này. Khi nhận được xác nhận về thời gian kết thúc khóa học, đừng quên để lại một mẩu giấy nhớ nho nhỏ trong nhật ký hay trên lịch để không bị quá hạn đăng ký

Phương thức: có thể đăng ký trên website CIC như bạn từng đăng ký giấy phép học tập. Bạn sẽ cần mật mã (passcode) mà bạn đã sử dụng trước đó cho việc đăng ký giấy phép học tập để đăng nhập vào tài khoản MyCIC của mình. Quy trình này khá đơn giản. Bạn chỉ cần nhập mã, điền vào đơn đăng ký, tải lên những tài liệu cần thiết và trả phí trước khi nộp đơn.

3.  Thời gian hiệu lực của giấy phép lao động

Cùng với việc cho phép bạn làm việc hợp pháp tại Canada, giấy phép lao động còn là một bước đệm rất tốt nếu bạn muốn đăng ký thường trú tại Canada (nghĩa là sinh sống tại Canada như một cư dân). Ngay cả khi bạn chưa xác định được rõ con đường sự nghiệp của mình, với giấy phép lao động, bạn vẫn có thể ở lại Canada và có được những kinh nghiệm làm việc quý giá.

4.  Những điều cần làm sau khi nhận được giấy phép lao động

  • Gia hạn bảo hiểm sức khỏe để bạn có thể đáp ứng những yêu cầu cơ bản
  • Đăng ký hoặc gia hạn số bảo hiểm xã hội
  • Đăng ký visa tạm trú – điều này cho phép bạn ra vào biên giới. Cũng nên lưu ý là mỗi khi bạn rời Canada và quay trở lại sau đó, hãy chuẩn bị trả lơi những câu hỏi từ nhân viên xuất nhập cảnh để chứng minh rằng bạn có quyền nhập cư vào Canada.

Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình co-op tại Canada, hãy liên hệ với AMEC để được tư vấn nhé.

Họ tên (bắt buộc)

Thành phố (bắt buộc):

Điện thoại (bắt buộc):

Email (bắt buộc):

Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ (Amec)

Website: www.amec.com.vn 

Facebook: https://www.facebook.com/duhoccanada360/

Văn phòng Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 2 tòa nhà số 14 – 16 Hàm Long, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (04)39411 891/39411 892/39411 890

Email: vphanoi@amec.edu.vn

Văn phòng Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 641 Đại lộ 3/2, P.6, Q.10, HCM

Điện thoại: (08)39575 201/39575 202/ 39575 203

Email: vphcm@amec.edu.vn