Xu hướng ẩm thực của Canada

amthuccanada Xu hướng ẩm thực của CanadaTại các siêu thị ở Canada, thực phẩm châu Á đang lên ngôi, được khách hàng ưa chuộng, như gạo thơm, bánh phở, sữa dừa, gừng, bột ca-ri, v.v.

1. Hương vị của người Châu Á

Cách nấu nướng, chế biến thức ăn của người Châu Á gần đây đã được ca ngợi trên khắp thế giới vì nó không chỉ hấp dẫn, ngon mắt, ngon miệng mà còn có lợi cho sức khỏe. Theo đó, các món ăn của người Trng Hoa, Nhật Bản, Ấn Độ, Thái Lan, Hàn Quốc, Việt Nam, Malaysia và Indonesia đã và đang được tôn vinh là các loại thực phẩm đầu bảng về hương vị, mầu sắc cũng như chất lượng. Các trào lưu này ảnh hưởng lớn đến thói quen ăn uống của người Canada, vì vậy mà tại các siêu thị tại quốc gia này thực phẩm Châu Á đang lên ngôi, được khách hàng ưa chuộng, như gạo thơm, bánh phở, sữa dừa, gừng, bột ca-ri, v.v.

2. Rau xanh, hoa quả

Một trong những xu hướng mới trong lĩnh vực văn hóa ẩm thực của người Canada hiện nay là xuất hiện ngày càng nhiều rau xanh, hoa quả, đây là nhóm thực phẩm mang lại nhiều lợi thế về sức khỏe, xuất hiện các loại thực phẩm mới, hấp dẫn như các loại hoa quả thơm, những loại rau thơm gia vị như thì là, tía tô, mùi tầu, sả, v.v. nhờ trào lưu trên mà ở Canada hiện nay số người ăn chay tăng nhanh và cũng là động lực thúc đẩy cho ngành nông nghiệp hữu cơ phát triển.

3. Thực phẩm chữa bệnh

Ðặc biệt là các loại rau thơm, gia vị, các loại thực phẩm có gốc dược thảo có chứa các thành phần chữa bệnh cao như cây thảo (chivel), thì là, cây xô thơm, tỏi, gừng, các loại rau gia vị…

4. Thực phẩm hạt lên ngôi

Tại Canada hiện nay trào lưu sử dụng thực phẩm dạng hạt ngày càng tăng mạnh, lợi thế là có hàm lượng dưỡng chất cao, thơm ngon, dễ ăn và dễ chế biến như gạo, mỳ, kê hạt lanh, ngũ cốc thô, v.v. chế ra các món ngon hợp khẩu vị như cơm, bánh mì, xúp, sa-lát và loại bánh, v.v.

5. Các món ăn từ đậu đỗ

Trào lưu mới trong văn hóa ẩm thực của người Canada hiện nay đang được bổ sung rất nhiều các món ăn làm từ đậu đỗ. Ðây là các món ăn được các quốc gia trên thế giới ưa thích kể cả các loại thực phẩm họ đậu do chính người Canada canh tác. Riêng các món chế từ đậu nành cũng trở nên phong phú hơn kể cả đậu phụ, đậu ép, nước giải khát…

6. Bánh mì

Nhờ công nghệ chế biến hiện đại nên xuất hiện nhiều sản phẩm bánh mì mới lạ, hấp dẫn lại mang tính nghệ thuật, được chế biến từ nhiều loại ngũ cốc khác nhau, thậm chí còn được bổ sung thêm cả thảo dược, gia vị nên ngon miệng và có lợi cho sức khỏe. Thí dụ bánh mì vòng, bánh mì dài, mì phẳng, v.v. và được coi là trào lưu mới trong văn hóa ẩm thực của người Canada. 

7. Sử dụng các món nóng

Người Canada có truyền thống dùng các món lạnh nhưng những năm gần đây do hội nhập mà văn hóa ẩm thực có chiều hướng phong phú thêm, người ta chuộng các món nóng, được bổ sung gia vị nên hấp dẫn như cari, bột ớt, dầu, nước mắm…

8. Sử dụng dầu thực vật

Dầu ô liu được người dân Ðịa Trung Hải coi là vàng bởi nó có nhiều lợi thế về mặt chữa bệnh, đặc biệt là cho sức khỏe tim mạch và được coi là nguồn mỡ bão hòa đơn hữu ích. Canada là quốc gia có truyền thống dùng dầu thay cho mỡ nên tỷ lệ người dùng dầu ngày một đông, như dầu ô liu, dầu lạc, dầu ép từ bí ngô, hạnh nhân, hạt nho, v.v.

9. Sử dụng cá

Do nhận thức được vai trò của cá, hải sản nên tỷ lệ người dùng nhóm thực phẩm này, nhất là thực phẩm tươi sống ngày một tăng, đặc biệt là thực phẩm tươi sống có trong môi trường hoang dã, ngoài thực phẩm có sẵn, người Canada còn dùng tới sản phẩm nhập ngoại như mực, sò, cá da trơn… đây là nguồn thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe con người.

10. Thực phẩm truyền thống của người Canada

Các đầu bếp của người Canada hiện đang khai thác triệt để lợi thế các món ăn truyền thống, trong đó trọng tâm đến ba yếu tố là có sẵn, tươi sống và giàu dưỡng chất. Chú ý nhiều đến các loại rau xanh, hoa quả được gieo trồng bằng phương pháp hữu cơ, kể cả các loại hoa ăn được, dọn đường cho trào lưu du lịch nông nghiệp và du lịch chữa bệnh ở quốc gia đa dân tộc này phát triển.