Yêu cầu thực tế một bài luận hoàn chỉnh

bai luan 300x200 Yêu cầu thực tế một bài luận hoàn chỉnhDu học Canada: Ngoài các giấy tờ cần thiết cho một hồ sơ xin nhập học, các trường đại học (ĐH) ở nước ngoài luôn yêu cầu du học sinh phải gửi kèm cả đơn xin học viết dưới dạng tự luận. Bài kiểm tra đầu tiên này tưởng rất đơn giản nhưng đôi khi lại quyết định việc được nhập học hay không. Không nhiều du học sinh ý thức được tầm quan trọng của bài tự luận này.

Tưởng nhỏ mà hóa ra to. Tất cả các học sinh muốn đăng ký nhập học đều phải viết một bài luận về kế hoạch tương lai cũng như mục đích du học của họ nhằm thể hiện quyết tâm học tập và sử dụng nguồn kiến thức đã lĩnh hội một cách hợp lý và có ý nghĩa.

Bài tự luận là bài viết có chủ đề cụ thể, gửi đến bộ phận tuyển sinh của nhà trường để cung cấp cho đơn vị tuyển sinh những thông tin cơ bản, sự hiểu biết và mong muốn được học tại trường. Xác định chủ đề cho một bản tự luận đôi khi trở thành yếu tố quyết định sự thành công.

Du học sinh Trần Ngọc Thư, hiện đang học tại Trường St. Gilgen (Áo), kể: “Bài luận xin dự tuyển rất quan trọng, tưởng nhỏ mà hóa ra to vì đó là cách bạn “chào hàng” với nhà trường. Khi nộp hồ sơ vào trường, tôi chọn chủ đề về… cây sáo trúc của Việt Nam.

Ở Áo, hầu như không ai biết loại nhạc cụ này nên bài luận của tôi được đánh giá cao vì sự độc đáo trong chủ đề và được chấp nhận kèm học bổng 45.000 euro”. Thực tế, du học sinh thường chú trọng đến ngoại ngữ như một công cụ để làm bài luận, chứ chưa thực sự quan tâm đến chủ đề, chất lượng của bài luận.

Mỗi năm, ĐH Harvard từ chối 4/5 những người có điểm trung bình cao nhất và hàng trăm sinh viên với điểm SAT tốt. Nhiều bạn và cả phụ huynh nhầm lẫn sự từ chối này liên quan đến điểm số, không hề biết nó bắt nguồn từ việc xem nhẹ các bài luận dự tuyển.

Theo thống kê của Viện Giáo dục Quốc tế IIE, một số trường “đỉnh” khó vào, chỉ có khoảng 15% số thí sinh nộp đơn được trúng tuyển. 85% còn lại bị loại không phải vì có kết quả học tập yếu, điểm thi thấp hay ít tham gia các hoạt động ngoại khóa, mà vì bài luận của họ chưa thể hiện được cái “tôi” nổi bật giữa hàng ngàn ứng viên khác.

Làm thế nào để có một bài luận chất lượng?

Theo Vietabroader, một bài luận được xem là có nội dung đạt chất lượng bao gồm các tiêu chí: “Truyền tải đầy đủ kế hoạch và dự định của bạn một cách thuyết phục và cụ thể nhất. Một số học sinh, thậm chí là sinh viên, cảm thấy khó khăn trong việc thể hiện và diễn đạt sự lựa chọn của chính bản thân họ.

Một cách để có bài luận ấn tượng là thực hiện một công cụ đánh giá mang tính chất khoa học nhằm tìm hiểu và tự khám phá bản thân. Sau đó, dựa trên kết quả mà bài đánh giá cho ra để lựa chọn sự nghiệp theo đuổi chính và ngành học để ghi danh học.

Hiện nay, trên thế giới có một số bài đánh giá nhằm giúp học sinh tìm hiểu và khám phá bản thân, giúp cho việc hướng nghiệp và định hướng cho bản thân”. Trên các diễn đàn về du học, kinh nghiệm về làm bài luận dự tuyển cũng được bàn bạc rất kỹ. Một trong những kinh nghiệm đó là không nên thể hiện sự bi quan, cáu giận hay quan điểm lệch lạc, hạn chế sử dụng từ lóng.

Ngoài bài tự luận, mỗi trường cũng có thể đưa ra chủ đề, chẳng hạn như: Vì sao trường nên nhận bạn vào học, hoặc lý do bạn xin học tại trường hay lựa chọn một ngành học nào đó, hoặc viết về những kinh nghiệm và thành tích của bạn chưa được nhắc đến trong hồ sơ tuyển sinh.

Thông thường, các chuyên viên tuyển sinh của trường bạn muốn học thường chỉ dành 1/3 thời gian để xem bài luận trong tổng thời gian xét duyệt một hồ sơ. Trong khoảng thời gian ngắn ngủi ấy, làm thế nào để người thẩm tra bị thu hút và đọc hết bài luận của bạn và so sánh với hàng trăm, thậm chí hàng ngàn người đăng ký với cùng một cấp lớp, hoạt động xã hội và điểm SAT.

Du học sinh Nguyễn Minh Kiệt (Du học Mỹ) nói về kinh nghiệm này: “Bài luận phải được viết ngắn gọn nhưng súc tích, chú trọng các chi tiết cá nhân để thu hút người thẩm tra. Nắm vững ngữ pháp và khả năng viết rõ ràng, trong sáng với cấu trúc hành văn hợp lý, nhân viên tuyển sinh sẽ chú ý nhiều đến bài luận của bạn”.

Theo: Doanh Nhân SG

Từ khóa:   · · ·